15 công dụng tuyệt vời của dầu lạc bà nội trợ nào cũng nên biết

Written by

Dầu lạc/ dầu đậu phộng có tốt không? Câu trả lời là có nhưng phải sử dụng đúng cách nếu không sẽ phản tác dụng. Dưới đây là những tác dụng của dầu lạc đã được chứng minh bởi khoa học và kinh nghiệm thực tế.

Công dụng của dầu lạc là gì? Làm thế nào để sử dụng dầu lạc đúng cách? Tác dụng phụ của dầu lạc là gì? Những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Dầu lạc là gì?

Dầu lạc hay dầu đậu phộng được chiết xuất từ những hạt lạc có hương thơm, ngọt ngào và mạnh. Nó thường được sử dụng trong các món ăn Đông Nam Á, Nam Á và Trung Quốc.

Nhiệt độ sôi của dầu lạc khá cao nên thường được dùng để chiên.

Thành phần chính của dầu đậu phộng là các axit béo, ngoài ra có nhiều chất chống oxy hóa như vitamin E, Omega 3, Omega 6.

Dầu lạc cũng như các loại dầu khác, chủ yếu là để nấu ăn. Ngoài ra nó cũng được dùng nhiều để làm xà phòng hoặc mát xa.

dầu đậu phộng tốt cho sức khỏe

Thành phần chính của dầu lạc là các axit béo, ngoài ra có nhiều chất chống oxy hóa như vitamin E.

>>> Xem ngay thành phần dinh dưỡng của lạc và những bài thuốc tốt

Tác dụng của dầu lạc với con người

 1.Chất béo không bão hòa tốt cho tim mạch

Dầu lạc chứa nhiều chất béo không bão hòa dạng đơn thể (omega 3) làm giảm các cholesterol xấu, ngăn ngừa các bệnh như nhồi máu cơ tim, tắc nghẽn động mạch và xơ vữa động mạch.

Ngoài ra, dầu đậu phộng có chứa axit linoleic là tiền thân của prostaglandins – thực hiện các chức năng co giãn mạch máu.

2.Giảm nguy cơ bị cao huyết áp

Do có nhiều chất béo tốt nên sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Resveratrol- chất chống oxy hóa trong dầu lạc có thể tương tác với nhiều kích thích tố như angiotensin, giúp co mạch máu, giảm huyết áp và giảm áp lực trên hệ thống tim mạch.

Acid oleic trong dầu lạc có tác dụng làm tăng hàm lượng “cholesterol tốt ” (hay còn gọi là HDL) trong máu. Cholesterol có lợi này giúp loại bỏ và làm giảm cholesterol xấu (LDL) và từ đó làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành và đột quỵ.

3.Ngăn ngừa bệnh ung thư

Dầu lạc có hàm lượng cao chất chống oxy hóa polyphenol, resveratrol. Hợp chất này có tác dụng loại bỏ các gốc tự do – nguyên nhân trực tiếp của nhiều loại bệnh, cũng như bệnh ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc chuyển sang dùng dầu thực vật có hàm lượng resveratrol cao, như dầu lạc có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư nhờ chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Chất Resveratrol trong dầu lạc giúp chống lại bệnh ung thư, bệnh tim, bệnh thần kinh thoái hóa, bệnh Alzheimer và các bệnh nhiễm virus / nấm.

4.Có lợi cho người bị tiểu đường

Dầu lạc giúp giảm lượng đường trong máu, tăng lượng insulin trong cơ thể.

5.Giúp giảm huyết áp nhờ Resveratrol

Resveratrol có công dụng vô cùng quan trọng trong cơ thể, nó tương tác với nhiều loại hormon trong cơ thể có ảnh hưởng đến mạch máu, như angiotensin- gây ra hiện tượng thắt mạch và động mạch. Bằng cách trung hòa tác động của hormone, resveratrol giúp làm giảm huyết áp, giảm căng thẳng trên hệ thống tim mạch.

dầu đậu phộng dùng massage

Ngoài dùng dầu đậu phộng trong nấu ăn có thể dùng massage

>>> Xem ngay hướng dẫn cách làm dầu lạc thủ công tại nhà để dùng trong gia đình

6.Tăng cường hệ miễn dịch

Resveratrol trong dầu lạc là nó có thể cải thiện hệ thống miễn dịch. Các loại virus và nấm đặc biệt nhạy cảm với chất chống oxy hóa này do đó thêm dầu lạc trong chế độ ăn uống của bạn có thể giữ cho bạn khỏe mạnh. Resveratrol kích thích sản xuất tế bào bạch cầu để chống lại bất kỳ tác nhân gây bệnh nào trong cơ thể bạn.

7.Làm chậm quá trình Sa sút trí tuệ ở người già

Resveratrol là chất chống oxy hóa đa chức năng nên nó cũng có thể loại bỏ hoặc làm chậm quá trình phát bệnh rối loạn nhận thức như bệnh Alzheimer, Sa sút trí tuệ và chứng mất trí. Các gốc tự do phân bố và đi tới con đường thần kinh trong não, do đó chất chống oxy hóa như resveratrol có thể làm chậm hoặc ngăn chặn quá trình này rất hiệu quả.

Dầu lạc rất tốt cho cơ thể, nó giúp tăng cường trí nhớ và tốt cho não bộ.

8.Giúp điều trị các bệnh về ngoài da

Điều trị các bệnh về da như Eczema nhờ tính chống viêm.

9.Điều trị táo bón

Các thành phần trong dầu lạc rất dễ dàng hấp thụ.

10.Làm kem dưỡng da

Giữ ẩm cho da, đồng thời chứa nhiều vitamin E nên sẽ giúp ngăn ngừa lão hóa da sớm. Vitamin E là một trong những vitamin cần thiết cho con người, đặc biệt quan trọng trong việc duy trì và sức khỏe của da, bảo vệ da khỏi tác động của các gốc tự do gây ra nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa sớm.

Vitamin E trong dầu lạc sẽ giữ cho làn da của bạn trông trẻ và khỏe mạnh khi bạn già đi , hạn chế nếp nhăn.

11.Chăm sóc tóc

Dầu đậu phộng làm giảm mất protein, làm dày tóc, tăng cường độ ẩm, tái tạo tóc bị hư tổn. Đồng thời vì có tính chống viêm nên sẽ giúp giảm bong tróc da đầu, trị gàu hiệu quả.

12.Dưỡng môi

Là một kem dưỡng ẩm tự nhiên cho môi, đặc biệt thích hợp vào mùa khô, lạnh.

13.Giảm đau do viêm khớp

Những người bị viêm khớp và đau khớp xương nên dùng dầu lạc như một nguồn bổ sung canxi.

14.Giảm cân

Dầu đậu phộng có lượng calo cao nhưng chứa nhiều chất béo không bão hòa và nó mang lại cảm giác no. Nếu dùng liều lượng vừa phải nó sẽ giúp giảm cân.

Chất Resveratrol trong dầu lạc giúp chống lại nhiều loại bệnh

Chất Resveratrol trong dầu lạc giúp chống lại bệnh ung thư, bệnh tim, bệnh thần kinh thoái hóa, bệnh Alzheimer và các bệnh nhiễm virus / nấm.

>>> Xem thêm Công thức hóa học của dầu thực vật và đặc tính của từng loại để biết cách chọn dầu ăn phù hợp với gia đình bạn

 15. Dùng trị liệu, Mát xa (massage)

Dầu lạc có mùi hương rất dịu ngọt và hấp dẫn nên có thể dùng để mát xa sẽ giúp thư giãn cả về thể chất lẫn tinh thần. Vitamin E giúp nuôi dưỡng làn da, giúp giảm đau cơ, mỏi cơ.

>>> Xem thêm Những câu hỏi thường gặp khi ép sử dụng dầu lạc để biết cách sử dụng đúng cách giúp món ăn giữ được hương vị tự nhiên

dausach.com.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *