5 món ăn sẵn có dễ làm ‘diệt sâu bọ’ không thể thiếu trong ngày tết Đoan Ngọ

Written by

Cơm rượu nếp, hoa quả đúng mùa, chè trôi nước, bánh tro và thịt vịt là những món giúp bà nội trợ không phải nghĩ tết Đoan Ngọ ăn gì.

Cơm rượu nếp

Cơm rượu nếp món ăn không thể thiếu trong tết Đoan Ngọ

Cơm rượu nếp món ăn không thể thiếu trong tết Đoan Ngọ

>>> Xem ngay 8 món canh thanh mát bổ dưỡng làm nhanh đơn giản cho bữa cơm ngày hè

Cơm rượu nếp là món ăn phổ biến trong ngày tết Đoan Ngọ ở Miền Bắc. Khi thức dậy sau khi vệ sinh cá nhân sẽ ăn một bát cơm rượu nếp để diệt sâu bọ trong người. Ở một số vùng miền trung người dân còn cắt một vài lát chanh mỏng thêm đường cho bớt chua và nuốt chửng.

Hoa quả đúng mùa

Sau khi ăn cơm rượu nếp nên ăn hoa quả có vị chua như mận, xoài, chôm chôm

Sau khi ăn cơm rượu nếp nên ăn hoa quả có vị chua như mận, xoài, chôm chôm

Theo quan niệm xưa, sau khi các loài sâu bọ trong cơ thể bị cơm rượu nếp “chuốc say”, chúng ta tiếp tục ăn các loại trái cây có vị chua như mận, vải, chôm chôm, xoài sẽ khiến chúng chết nhanh hơn.

Chè trôi nước

Chè trôi nước món ăn đặc trưng của miền Nam trong tết Đoan Ngọ

Chè trôi nước món ăn đặc trưng của miền Nam trong tết Đoan Ngọ

>>> Xem thêm 15 công dụng tuyệt vời của dầu lạc bà nội trợ nào cũng nên biết 

Chè trôi nước cùng với cơm rượu nếp là món ăn không thể thiếu trong ngày tết Đoan Ngọ. Từng viên chè trôi nước làm bằng bột nếp trắng, bên trong là nhân đậu xanh, ăn cùng nước cốt dừa có vị béo.

Nguyên liệu chính món chè trôi nước là bột nếp, đậu xanh. Bột được nhồi cho đến khi dẻo và mềm lấy lượng vừa đủ dàn mỏng trong lòng bàn tay, cho nhân đậu vào giữa xong vo cho thật tròn trịa.

Khi nấu chè cho ít gừng giã nhỏ và muối để nước chè ngọt thanh và ấm nóng. Vị ngọt bùi và béo hòa quyện với vị cay ấm của gừng trong nước đường và vị thơm nồng của vừng phía trên.

Bánh tro

Bánh Tro món ăn hội tụ của đất trời giúp giải nhiệt mùa hè

Bánh Tro món ăn hội tụ của đất trời giúp giải nhiệt mùa hè

Bánh tro được xem là món ăn hội tụ tinh hoa của đất trời bởi khâu lựa chọn nguyên liệu và chế biến tỉ mỉ. Nếp làm bánh phải đều hạt, thơm không lẫn gạo tẻ. Nước tro nấu bánh được gạn từ những cây rơm nếp vàng óng.

Theo kinh nghiệm dân gian, Bánh tro có tác dụng tiêu tan bệnh tật trong người đồng thời giải nhiệt trong thời tiết nóng bức tháng 5.

Thịt vịt

Người miền Trung không thể thiếu món thịt Vịt trong tết Đoan Ngọ

Người miền Trung không thể thiếu món thịt Vịt trong tết Đoan Ngọ

Thịt Vịt là món ăn đặc trưng của người miền Trung trong tết Đoan Ngọ. Do thịt Vịt có tính hàn, mát giúp lưu chuyển phong huyết tăng năng lực chữa nóng sốt cao và hạ nhiệt nên quân bình nhiệt trong ngày nóng bức Đoan Ngọ.

Mặt khác bắt đầu từ mùng 5 tháng 5 trở đi, thịt vịt béo hơn và không có mùi hôi.

Nguồn gôc tết Đoan Ngọ

Tại Trung Quốc vào thời Chiến Quốc có vị đại thần nước Sở là Khuất Nguyên do ngăn cản vua Hoài Vương không được lại bị gian thần hãm hại nên uất ức gieo mình xuống sông Mịch La tự vẫn vào ngày 5 tháng 5. Thương tiếc người trung nghĩa người dân Trung Quốc xưa làm bánh, quấn chỉ ngũ sắc bên ngoài rồi bơi thuyền ra giữa sông ném bánh, bỏ gạo vào ống trê rồi thả xuống sông cúng Khuất Nguyên vào ngày đó.

Như vậy tết Đoan Ngọ có nguồn gốc từ văn hóa Trung Quốc dần dần do ảnh hưởng và du nhập trở thành ngày lễ tết truyền thống của một số nước Đông Á như Việt Nam, Hàn Quốc, Triều Tiên.

Chữ Đoan Ngọ rất có ý nghĩa, Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là giữa trưa và ăn Tết Đoan Ngọ là ăn vào giữa trưa. Đoan Ngọ lúc mặt trời bắt đầu ngắn nhất, ở gần trời đất nhất trùng với ngày Hạ Chí. Thời gian này khí dương đang thịnh nhất trong năm.

dausach.com.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *