9 món ngon từ Lạc dễ làm cho ngày hè nóng bức 2017

Written by

Chè Thưng với hạt sen ngọt bùi, hạt lạc béo ngậy đậu xanh mềm, bột báng dai dai giòn giòn.

Các món từ lạc như chè Thưng, nộm dưa chuột giá đỗ ngọt mát, nộm sứa tai heo, nộm bò khô, nộm gà hành tây, xôi lạc giúp bạn ngon miệng trong ngày hè nóng bức.

1. Chè Thưng

Chè Thưng với hạt sen ngọt bùi, hạt lạc béo ngậy đậu xanh mềm, bột báng dai dai giòn giòn.

Chè Thưng với hạt sen ngọt bùi, hạt lạc béo ngậy đậu xanh mềm, bột báng dai dai giòn giòn.

>>> Xem ngay Thành phần dinh dưỡng của lạc và những bài thuốc tốt từ lạc

Nguyên liệu: Đậu xanh 200 gr, Bột báng, bột khoai, hạt sen, lạc, mộc nhĩ, bột năng 50gr, đường trắng 300 gr, dừa nạo 100 gr, muối gia vị, vani.

Cách làm

Lạc, đậu xanh, bột khoai ngâm nước qua đêm để nở đều. Bột báng ngâm nước để mềm. Mộc nhĩ ngâm nước nóng, rửa sạch thái sợi nhỏ. Dừa tươi đem nạo sợi nhỏ rồi để vào bát cho ít nước ấm để vắt lấy nước cốt dừa. Hạt Sen ngâm 3 đến 4 tiếng, bột năng hòa với ít nước cho bột tan hết.

Ninh nhừ đậu xanh hoặc hấp chín sau đó vớt ra trộn đều với 2 thìa đường cho đường ngấm vào đậu xanh. Hạt sen cũng ninh nhừ trộn với đường. Lạc luộc chín.

Đun sôi khoảng 1 lít nước cho bột báng, bột khoai vào khuấy đều đến khi thấy hạt bột báng nổi lên nước chè sánh cho hạt sen, lạc, đậu xanh, mộc nhĩ khuấy đều.

Sau đó cho bột năng đã hòa tan vào, đun nhỏ lửa khuấy đều cho sánh lại. Cuối cùng thêm nước cốt dừa, khuấy đều.

2. Nộm dưa chuột giá đỗ

Nộm dưa chuột giá đỗ cho cảm giác mát rượi, ngon miệng với dưa chuột giá đỗ giòn sần quyện mùi rau thơm nước chấm.

Nộm dưa chuột giá đỗ cho cảm giác mát rượi, ngon miệng với dưa chuột giá đỗ giòn sần quyện mùi rau thơm nước chấm.

Nguyên liệu: Dưa chuột 2 quả, giá đỗ 100 gr, lạc 100 gr, rau kinh giới, rau mùi, ớt tươi, nước mắm, đường giấm.

Cách làm

Dưa chuột phải rửa sạch ngâm nước muối 30 phút, giá đỗ nhặt sạch vỏ đỗ bỏ rễ rửa sạch để ráo nước. Rau kinh giới, rau mùi rửa sạch thái nhỏ hoặc để từ 1-2cm. Lạc rang chín giã qua.

Dưa chuột bổ đôi theo chiều dọc thái miếng mỏng vừa ăn sau đó trộn đều với 1 muỗng canh giấm, 1 thìa đường để khoảng 20 phút cho ngấm.

Pha nước trộn nộm bằng 1 thìa canh giấm, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, ớt băm. Khuấy đều tất cả.

Chắt khô nước trộn dưa chuột, cho giá đỗ đổ nước trộn nộm đã pha vào, cho rau mùi, kinh giới trộn đều. Để một lúc cho nộm ngấm lúc gần ăn cho lạc đã giã sơ vào trộn.

3. Nộm sứa tai heo

Nộm sứa tai heo giòn tan với tai heo, sần sật mát lạnh với sứa.

Nộm sứa tai heo giòn tan với tai heo, sần sật mát lạnh với sứa.

>>> Xem thêm 15 công dụng tuyệt vời của dầu lạc bà nội trợ nào cũng nên biết

Nguyên liệu: Sứa tươi hoặc đã sơ chế đóng túi 400 gr, tai lợn 300 gr, sả 1 cây, khế chua 1 quả, húng quế 10gr, Ớt chỉ thiên 2 quả, Hành tây 1 củ, muối 1 thìa café, nước mắm 3 thìa, bột nghệ 1 thìa, chanh 1 quả, đường 2 thìa café, lạc 50gr.

Cách làm

Rửa sạch sứa nhiều lần cho hết mặn, sau đó chần qua nước sôi pha bột nghệ vớt ra để ráo. Tai heo hơ qua lửa nhỏ sau đó cạo sạch đem rửa qua nước muối, luộc chín thái chỉ vừa ăn.

Lạc rang chín bỏ vỏ, giã sơ cho lạc không bị nát quá. Chanh vắt nước bỏ hạt, khế thái lát mỏng. Sả bóc vỏ thái vát, hành tây bào mỏng ngâm nước đá lạnh. Ớt thái nhỏ bỏ hạt. Húng quế rửa sạch để khô.

Sau đó cho sứa, tai heo, húng quế, khế, sả, hành tây, ớt, nước mắm, nước cốt chanh, đường trộn đều để 15 phút cho ngấm gia vị. Khi ăn bày ra đĩa rắc thêm lạc.

4. Nộm dưa chuột

Nộm dưa chuột với tôm và thịt nạc

Nộm dưa chuột với tôm và thịt nạc

>>> Xem ngay cách giảm cân bằng cách ăn lạc, đậu phộng hàng ngày

Nguyên liệu: Dưa chuột 100 gr, cà rốt 100gr, tôm tươi 300gr, thịt lợn nạc 100gr, vừng 0,5gr, lạc 100gr, chanh 2 quả, mỡ nước 0,5 gr, rau thơm, ớt tươi và đường.

Cách làm

Dưa chuột rửa sạch bổ làm 4 bỏ ruột lấy cùi thái chỉ. Cà rốt gọt vỏ thái chỉ trộn lẫn với dưa chuột bóp muối, rửa sạch, vắt ráo sau đó ướp với 1 thìa đường, ngâm rồi vắt ráo lần nữa.

Tôm luộc chín bóc vỏ, bỏ đầu chẻ làm đôi với con to. Thịt rán vàng thái chỉ.

Lạc vừng rang vàng xát bỏ vỏ, giã dập. Rau thơm rau mùi thái qua, ớt thái chỉ, chanh vắt lấy nước.

Cho cà rốt, tôm, thịt, dưa chuột, nước mắm chanh ớt, rắc đường trộn đều. Khi ăn cho ra đĩa bày rau thơm rau mùi ớt lên trên.

– Lạc và vừng rang vàng, xát vỏ, giã dập. Rau thơm, rau mùi, rửa rạch thái rốỉ. ớt thái chỉ nhỏ, chanh vắt lấy nước.

5. Nộm bò khô

Nộm bò khô dễ làm với đu đủ, cà rốt.

Nộm bò khô dễ làm với đu đủ, cà rốt.

Nguyên liệu: Đu đủ 1 quả, cà rốt 1 củ, thịt bò khô 100 gr, lạc 100 gr. Rau mùi, kinh giới, húng bạc hà, giấm, đường, nước mắm, muối, tỏi ớt.

Cách làm

Tỏi băm bỏ, ớt thái nhỏ. Rau thơm ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút vẩy sạch để ráo. Đu đủ, cà rốt bào sợi, trộn với hai thìa muối, bóp cho thật ráo nước giúp giữ được độ giòn màu sắc đẹp.

Pha nước trộn gồm 3 thìa giấm 2 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa nước lọc, tỏi, ớt.

Lạc rang chín bỏ vỏ, giã sơ không để nhỏ quá hoặc tách đôi. Thịt bò khô xé sợi nhỏ.

Trộn đều cà rốt, đu đủ, bò khô, các loại rau với nước trộn. Sau cùng rắc lạc lên trên.

6. Nộm gà hành tây

Nộm gà hành tây có thịt gà thơm ngon cà rốt sần sật xen lẫn vị chua chua ngọt ngọt.

Nộm gà hành tây có thịt gà thơm ngon cà rốt sần sật xen lẫn vị chua chua ngọt ngọt.

Nguyên liệu: Thịt gà 300 gr, Hành tây 2 củ, cà rốt 1 củ, rău răm 1 bó, chanh 1 hoặc 2 1 quả, ớt 2 đến 3 quả tỏi 1 củ, lạc 100 gr, đường giấm, bột canh gia vị.

Cách làm

Thịt gà chín bỏ da xé nhỏ. Chú ý muốn giữ độ ngọt của thịt nên luộc cả con có thể thơm gừng để tăng độ thơm của thịt. Hành tây thái sợi nhỏ ngâm nước đá để tăng độ giòn, cà rốt bào thành sợi nhỏ. Rau răm rửa sạch thái nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt lọc hết hạt. Tỏi giã nhuyễn, ớt bỏ hạt, cắt nhỏ. Lạc rang chín bỏ vỏ giã vỡ. Trộn sợi cà rốt với nước cốt chanh (nửa quả), 2 thìa cà phê đường trộn đều cho ngấm gia vị. Bóp hành tây với giấm sau đó chắt bỏ.

Sau đó cho cà rốt, thịt gà, hành tây 2 thìa cà phê đường, bột ngọt, 1 thìa bột canh, tỏi ớt băm nước cốt chanh trộn đều. Cuối cùng cho rau răm trộn lần nữa, ngâm 3 đến 5 phút trước khi ăn. Khi ăn trộn một nửa lạc còn một nửa rắc lên trên mặt đĩa nộm.

7. Mề gà xào hành tây

Thơm lừng với mề gà xào hành tây

Thơm lừng với mề gà xào hành tây

Nguyên liệu: Mề gà 5 cái, Hành tây 1 củ, hành lá, muối, ớt bột, nước mắm, đường, lạc,tỏi vừa đủ.

Cách làm

Mề gà cắt đôi, khứa sau đó cho vào nước sôi luộc từ 3 đến 4 phút, vớt ra đĩa. Hành tây thái múi cau, hành lá thái nhỏ, tỏi đập đập. Lạc rang bỏ vỏ đập dập.

Đun nóng dầu ăn cho tỏi vào phi vàng đổ mề gà xào nhanh tay với lửa to, thêm hành tây. Cho nước mắm, đường, ớt muối đảo đều.

Sau cùng đổ lạc vào tắt bếp cho hành lá vào chảo.

8. Xôi lạc

Xôi lạc món ăn quen thuộc buổi sáng.

Xôi lạc món ăn quen thuộc buổi sáng.

Nguyên liệu: Gạo nếp 500 gr, lạc 200 gr, nước cốt dừa, muối, muối vừng.

Cách làm:

Gạo nếp vo sạch, cho ít muối đảo đều. Sau đó vo lại để ráo cho vào nồi cơm điện. Lạc ngâm khoảng 2 tiếng sau cho vào cùng với gạo. Lấy nước cốt dừa cho vào vừa ngập gạo với lạc. Sau đó nấu như nấu cơm. Khi chín chuyển sang chế độ hâm để khoảng 5 phút bật lại công tắc nấu khi chuyển sang chế độ hâm để khoảng 30 phút sau đó lấy xôi ra đĩa. Khi ăn rắc thêm muối vừng lên trên.

9. Lạc rang muối

Lạc rang muối món ăn quen thuộc dễ làm.

Lạc rang muối món ăn quen thuộc dễ làm.

>>> Xem ngay cách làm lạc rang húng lìu ngon như bà Vân

Nguyên liệu: Lạc 200 gr, bột canh 1 muỗng cafe, dầu ăn.

Cách làm

Cho lên bếp để nóng sau đó cho lạc vào rang vừa lửa khoảng 9 đến 10 phút khi rang đảo đều tay để chín đều. Lúc vỏ lạc bong ra cho một thìa dầu ăn vào tiếp tục đảo đều tay. Khi lạc đã chín vàng có mùi thơm là được. Khi bắc chảo ra khỏi bếp vẫn đảo đều lạc để khỏi cháy, khi lạc còn nóng cho một thìa bột canh vào chảo.

dausach.com.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *