Ăn dầu thực vật có béo không?

Written by

Em là con gái năm nay 18 tuổi thích ăn món chiên, rán, xào. Em thấy thông tin ăn nhiều mỡ từ động vật gây béo phì nên muốn chuyển qua ăn dầu thực vật như dầu lạc, dầu nành nhưng không biết có gây béo không?

>>> 15 công dụng tuyệt vời của dầu lạc bà nội trợ nào cũng nên biết

Trả lời

Dầu thực vật có thành phần chính là các Axit béo không no, ở trạng thái lỏng ở nhiệt độ phòng nên cơ thể con người dễ hấp thu. Các loại dầu thực vật có hàm lượng Cholesterol rất thấp.

Theo giáo sư Phan Thị Sửu dầu thực vật có ưu điểm vượt trội so với mỡ động vật là có hàm lượng các axit béo không no cần thiết làm giảm Cholesterol, phòng xơ vữa động mạch cao hơn mỡ động vật. Nhưng không được dùng dầu thực vật chiên đi chiên lại nhiều lần vì ở nhiệt độ trên 180 độ C sẽ bị oxy hóa và biến chất.

Dầu thực vật có hàm lượng axit béo không no cần thiết làm giảm Cholesterol.

Dầu thực vật có hàm lượng axit béo không no cần thiết làm giảm Cholesterol.

>>>Xem ngay ăn lạc khi thèm đồ ăn vặt có thể giúp giảm cân

Dầu thực vật cũng cung cấp 2 axit béo không no quan trọng là Omega – 3 và Omega – 6 có tác dụng giảm Cholesterol và huyết áp nhẹ. Lưu ý khi lựa chọn dầu thực vật phải cân đối giữa Omega – 6 và Omega – 3 là 4:1.

Người béo phì mỡ trong máu cao, xơ vữa động mạch, cao huyết áp nên dùng dầu thực vật và ăn nhiều rau xanh củ quả và các loại cá.

Tất cả các loại dầu ăn đều có hàm lượng calo và chất béo tương đương, một thìa dầu ăn cung cấp khoảng 5gram chất béo và 45 calo.

Khi dùng dầu thực vật cần lưu ý chọn loại dầu có axit béo, chất béo không bão hòa đơn cao và chất béo bão hòa thấp.

Đặc biệt với Dầu đậu phộng có lượng calo cao nhưng chứa nhiều chất béo không bão hòa và nó mang lại cảm giác no. Nếu dùng liều lượng vừa phải nó sẽ giúp giảm cân.

Từ những lợi ích của dầu thực vật ở trên bạn có thể dùng dầu thực vật thay cho mỡ động vật nhưng lưu ý không nên dùng quá nhiều hàng ngày, thường xuyên sẽ tốt cho sức khỏe.

dausach.com.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *