Biết những mẹo này bạn không sợ mua phải dầu ăn bẩn

Written by

Bằng quan sát màu sắc, độ trong của dầu ăn, độ đông đặc, mùi vị, dùng muối I ốt hoặc nước I ốt nhỏ vào dầu ăn hay đun nóng lên 150 độ C bạn có thể biết được dầu ăn mình đang dùng có sạch không.

Trên thị trường xuất hiện dầu ăn bẩn được làm từ cặn dầu nhập khẩu đã qua chế biến hoặc từ rác thải. Bên cạnh đó còn có dầu ăn giả, kém chất lượng được pha bằng chất hóa học do các cơ sở không có giấy phép làm giả.

Vậy làm thế nào để phân biệt được đâu là dầu ăn sạch, đâu là dầu ăn giả, dầu ăn bẩn. Dausach.com.vn sẽ giúp bạn một số mẹo để không mua phải dầu ăn bẩn.

Phân biệt dầu ăn sạch và bẩn qua màu sắc

Dầu ăn thật có màu vàng sẫm, tươi sáng. Dầu lạc có thoáng chút sắc cam hoặc vàng cam. Dầu hạt cải có màu vàng thoáng màu xanh lục.

Dầu ăn giả xỉn màu, thường màu vàng nâu, vàng sậm hơi đen.

Dầu ăn thật có màu vàng sẫm tươi sáng đặc trưng của nguyên liệu tạo thành như lạc, đậu nành...

Dầu ăn thật có màu vàng sẫm tươi sáng đặc trưng của nguyên liệu tạo thành như lạc, đậu nành…

>>> Xem ngay Quy trình ép dầu lạc nguyên chất 100% đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Độ đông đặc ở nhiệt độ phòng

Dầu ăn giả dễ bị đông đặc, lắng cặn ở đáy chai hoặc đông cả can ở nhiệt độ phòng trong mùa lạnh.
Dầu ăn thật ít bị đông đặc, nếu có chỉ xuất hiện lớp đông hơi lợn cợn phía trên thành chai.

Độ trong của dầu ăn

Dầu ăn thật có độ trong suốt không có dấu hiệu lắng cặn, đông đặc khi lắc can dầu dầu chảy trơn tru.
Dầu giả có lẫn tạp chất hoặc nước pha, khi lắc dầu chảy sền sệt.

Dựa mùi vị để phân biệt dầu ăn thật giả

Dầu ăn thật có mùi thơm đặc trưng của nguyên liệu như dầu lạc, dầu ô liu, dầu đậu nành, dầu vừng, dầu dừa không có vị đắng chát chua.

Dầu ăn giả không có vị béo, thơm tự nhiên hoặc có mùi khác lạ do bị pha tạp chất.

Dầu ăn bẩn có màu sẫm hoặc vàng không tự nhiên, bị đông đặc khi lạnh hoặc có mùi lạ

Dầu ăn bẩn có màu sẫm hoặc vàng không tự nhiên, bị đông đặc khi lạnh hoặc có mùi lạ

>>> Xem thêm Công dụng của dầu ăn và cách dùng từng loại phù hợp trong nấu ăn

Những cách khác phân biệt dầu ăn thật giả

– Nên mua ở những cửa hàng uy tín, chọn các loại dầu ăn có thương hiệu, có cơ sở sản xuất rõ ràng đầy đủ.
– Lấy nước I ốt hoặc muối I ốt nhỏ vào dầu ăn. Nếu thấy màu xanh lam thì trong ăn đó bị pha trộn tạp chất có chứa tinh bột.
– Đun nóng dầu ăn lên 150 độ hoặc cao nhất có thể sau đó để nguội nếu lắng cặn thì dầu có pha tạp chất.

Những lưu ý khi sử dụng dầu ăn

– Không nên đun dầu nóng quá nhiệt độ cho phép khiến dầu bị biến đổi
– Tùy từng món ăn dùng loại dầu thích hợp ví dụ hông lấy dầu để trộn salad đi chiên xào thức ăn
– Không dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần vì dầu sẽ bị ô xy hóa biến đổi chất không tốt cho sức khỏe. Nếu lượng dầu sau chiên còn nhiều cũng chỉ nên dùng lại một lần, phải lọc bỏ cặn trước.

dausach.com.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *