4 cách làm trong dầu ăn đã qua chiên an toàn

Written by

Bằng mẹo nhỏ với gừng, khoai tây, trà xanh… chị em nội trợ có thể làm trong dầu ăn để tận dụng  lượng dầu ăn còn thừa nhiều sau khi chiên các món như cánh gà, tôm.

>>>Hướng dẫn cách làm dầu lạc tại nhà bằng máy ép dầu mini

Những món chiên giòn như gà, tôm, cá … đòi hỏi lượng dầu ăn lớn, ngập thức ăn cần chiên. Thông thường chị em nội trợ thường cho ít dầu không ngập thức ăn để tiết kiệm. Nhưng chính điều này khiến thức ăn hút nhiều dầu hơn, ảnh hưởng đến thành phẩm sau chế biến. Chỉ bằng các bước đơn giản sau có thể tận dụng được lượng dầu dư thừa sau khi chiên.

Cách làm trong dầu ăn sau khi chiên

Cách làm trong dầu ăn sau khi chiên

>>>15 công dụng tuyệt vời của dầu lạc bà nội trợ nào cũng nên biết

Lọc cặn dầu ăn

Đầu tiên dùng giấy lọc dầu hoặc miếng vải khô sạch hay tờ khăn ăn loại không tẩm để lọc.

Những cách khử mùi khét của dầu sau khi đã chiên

Thái lát gừng hoặc khoai tây cho vào dầu. Hai nguyên liệu này có công dụng hút mùi và trong dầu ăn nên có thể tận dụng số dầu này cho lần nấu, chiên, rán sau.

Dầu lọc rồi mới đạt độ trong nhưng vẫn còn mùi. Để khử mùi cho dầu vào lọ thủy tinh bịt miệng bằng lưới không để chạm dầu và đổ đầy trà xanh lên. Sau đó bịt kín lại, trà xanh sẽ hấp hết mùi khét của dầu.

Dùng gừng, khoai tây, trà xanh để khử mùi khét của dầu ăn đã chiên.

Dùng gừng, khoai tây, trà xanh để khử mùi khét của dầu ăn đã chiên.

>>> Xem thêm 4 vùng có nghề ép dầu lạc thủ công truyền thống nổi tiếng ở Việt Nam

Hoặc dùng than củi đã rửa sạch thả vào dầu đun sôi chừng 30 phút rồi vớt cục than ra.

Đun sôi dầu đến khi bốc khói thì tắt bếp, cho miếng bánh mì đã nhúng qua nước vào chảo. Sau đó cho nhúm ngò tây đã ráo nước. Dầu nguội lọc lại dầu lần nữa.

Lưu ý:

Không nên dùng lại dầu ăn đã chiên lại nhiều lần vì thành phần hóa học sẽ thay đổi. Vitamin A, E và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy sẽ xuất hiện một số chất độc như aldehyde, fatty acid oxide. Những chất này, khi đi vào cơ thể, sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, huyết áp tăng cao.

Dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần dễ bị oxy hóa dẫn tới thay đổi về mùi vị, màu sắc món ăn có thể gây ra các bệnh nan y như ung thư, tiểu đường, tim mạch.

>>> Xem ngay 3 Cách lọc dầu thực vật sau khi ép giúp sạch cặn bã có màu vàng tự nhiên

dausach.com.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *