Công dụng của dầu ăn và cách dùng từng loại phù hợp trong nấu ăn

Written by

Dầu ăn có nhiều công dụng cho sức khỏe, duy trì lượng Cholesterol ổn định trong cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa, cũng như làm đẹp. Mỗi loại dầu ăn sẽ có tác dụng riêng và cách dùng khác nhau.

Dầu oliu

Dầu oliu có chứa axit béo không bão hòa Omega 3 cần thiết cho trí não và sức khỏe, đặc biệt trẻ còi xương. Hơn nữa trong dầu cũng có nhiều vitamin, khoáng chất có thể dùng chăm sóc tóc và da. Dầu oliu giúp cơ thể hấp thụ canxi và giảm lượng Cholesterol xấu trong máu.

Dầu lạc và dầu oliu

Dầu lạc và dầu oliu

>>> Xem ngay Tổng hợp các loại dầu ăn có mặt trên thị trường Việt Nam

Dầu lạc, dầu đậu phộng

Dầu lạc hay còn gọi là dầu đậu phộng được chiết xuất từ hạt lạc có vị thơm ngọt ngào. Thành phần chính là axit béo, axit oleic, axit linoleic và axit palmitic và chất chống oxy hóa như Vitamin E. Dầu lạc có cao điểm khói cao nên thường sử dụng để chiên thực phẩm.

Ngoài dùng trong nấu ăn, dầu lạc có nhiều tác dụng khác như giảm nguy cơ bị cao huyết áp, rất có lợi cho người bị tiểu đường giúp giảm lượng đường trong máu tăng lượng insulin trong cơ thể, làm kem dưỡng da, chăm sóc tóc, dưỡng môi.

Thành phần chính của dầu đậu phộng là các axit béo, ngoài ra có nhiều chất chống oxy hóa như vitamin E, Resveratrol. Chất béo không bão hòa trong dầu lạc tốt cho tim mạch, giảm Cholesterol xấu ngăn ngừa nhồi máu cơ tim, nghẽn động mạch.

Dầu hướng dương

Dầu hướng dương không có chứa cholesterol, rất tốt cho sức khỏe giảm cholesterol xấu trong máu do chứa nhiều axits béo mega 6 và Vitamin E.

Dầu dừa

Trên 90% axit béo không bão hòa ngoài ra còn các khoáng chất và vitamin tan trong chất béo như canxi, megie, beta-carotene, vitamin A, D, E, K,  cơ thể có thể hấp thụ sử dụng ngay.

Ngoài ra dầu đậu nành, dầu mè, dầu hạt cải, dầu gấc chưa nhiều axit béo omega 3, 6, 9, vitamin và ít cholesterol cần thiết cho hệ tim mạch, cải thiện sức khoẻ.

Cách sử dụng các loại dầu ăn và các câu hỏi thường gặp

Hương vị của dầu oliu khiến nó trở thành lựa chọn tốt nhất cho các món salad.

Hương vị của dầu oliu khiến nó trở thành lựa chọn tốt nhất cho các món salad.

>>>Xem ngay dầu lạc tốt cho phụ nữ mang thai như thế nào?

Dùng bơ có thể dùng thay dầu ăn

Không vì mỗi công thức nấu ăn chỉ sử dụng một loại nguyên liệu nhất định.

Lượng dầu ăn tối đa

Khi nấu chỉ cho tối đa 1/3 chảo không nên cho nhiều hơn khiến dầu ăn bắn ra ngoài gây bỏng.

Dầu vừng dùng cho món ăn nào

Dầu vừng, mè chứa nhiều chất chống oxy hóa, được dùng để trộn các món salad, làm nước xốt hoặc nước chấm.

Dầu ăn nào dùng để làm salad mi nui và salad rau

Hương vị của dầu oliu khiến nó trở thành lựa chọn tốt nhất cho các món salad.

Dùng để xào, áp chảo

Đó là dầu thực vật như dậuphộng, đậu nành…có thể dùng trong nhiều món ăn như rau xào và bánh brownies.

Dầu oliu nguyên chất phù hợp với món ăn nào

Thích hợp cho món nướng vì không mùi không vị hoặc bôi trơn bề mặt lò nướng làm thực phẩm không bị dính.

Dầu ăn có thể tái sử dụng không

Có thể nhưng khi dầu ăn có bọt phải bỏ đi

dausach.com.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *