Dầu cá tra là gì và có những công dụng như thế nào?

Written by

Dầu cá tra là sản phẩm được tinh luyện từ mỡ cá tra có hai loại lỏng và đặc được dùng như các loại dầu ăn thông thường khác.

Dầu cá là sản phẩm không xa lạ với người tiêu dùng tốt cho tim mạch, sáng mắt, bổ não. Dầu cá phổ biến vẫn là loại được trích ly từ cá đánh bắt ở vùng biển sâu như cá hồi, cá ngừ, cá trích… với sản lượng hạn chế không đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Việt Nam là nước có sản lượng cá tra dồi dào nhất, xuất khẩu sang châu Âu, Mỹ, Brazil, Trung Quốc. Với sản lượng hơn 1 triệu tấn cá tra có thể thu được 140 nghìn tấn dầu cá tra mỗi năm.

Dầu cá tra không chứa Cholesteron, có nhiều axit béo không no như MUFA, PUFA, đặc biệt EPA, DHA. Ngoài ra còn chứa nhiều Vitamin A, D, E và các khoáng chất khác.

Dầu cá tra có hai loại sản phẩm là dầu lỏng và dầu đặc dùng để chiên xào, ăn sống hoặc làm nguyên liệu cho ngành công nghiệp thực phẩm, dược phẩm.

Dầu cá tra lỏng

Dầu cá tra lỏng giống với dầu nành và dầu hướng dương

Dầu cá tra lỏng giống với dầu nành và dầu hướng dương

>>> Xem thêm Những câu hỏi thường gặp khi ép và sử dụng dầu lạc

Dầu lỏng sau tinh luyện có đặc tính tương đương dầu nành và dầu hướng dương.  Dầu lỏng có thể sử dụng trong chiên xào, sử dụng làm nguyên liệu trong chế biến thực phẩm công nghiệp, làm dung môi trong sản xuất Vitamin, thuốc ở nhà máy dược.

Dùng để chiên xào thức ăn hàng ngày hoặc thêm vào đồ ăn sau khi nấu chín tạo độ béo, dùng chộn salad làm bánh…

Dầu cá tra lỏng có thể được bổ sung thêm Omega 3, 6, 9 để thành thực phẩm chức năng dành riêng cho đối tượng như trẻ em dưới 6 tuổi phụ nữ…

Dầu cá tra đặc

Dầu cá tra dạng đặc phù hợp trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm như mì tôm, bánh kẹo, snack...

Dầu cá tra dạng đặc phù hợp trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm như mì tôm, bánh kẹo, snack…

>>> Xem thêm Dầu gấc là gì hướng dẫn cách làm và sử dụng đúng cách

Dầu cá tra đặc sau tinh luyện có màu trắng, nhiệt độ tan chảy khoảng 44 độ C dùng để chiên các sản phẩm trong ngành công nghiệp thực phẩm như mì ăn liền, bánh snack, khoai tây chiên, trái cây đóng gói.

Ngoài ra, stearin là nguyên liệu chủ yếu và quan trọng nhất để chế biến shortening và magarine – sản phẩm sử dụng phổ biến trong công nghiệp thực phẩm, bánh kẹo.

dausach.com.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *