Dầu gấc là gì, hướng dẫn cách làm và sử dụng đúng cách

Written by

Cách làm dầu gấc đơn giản tại nhà

Dầu gấc là dầu thực vật được chiết xuất từ quả gấc có chứa Beta Caroten, Lycopen, Vitamin E, các chất béo thực vật như Oleic, Linoleic, Stearic, Palmatic và các vi chất cần thiết cho cơ thể con người.

Công dụng của dầu gấc

– Giúp mắt sáng, phòng chống khô mắt nhờ tác dụng của beta caroten.

– Phòng nám da, sạm da, bảo vệ da luôn mịn màng, hồng hào

– Chống lại tác nhân gây hại từ môi trường cho da như nắng nóng, khói bụi ô nhiễm. Mát xa bằng dầu gấc phòng chống lão hóa da, ngăn ngừa cháy nắng giữ gìn làn da khỏe mạnh

– Giúp bảo vệ tim mạch bằng các chất Carotenoid

– Các hợp chất Beta-Caroten, Lycopen, Vitamin E trong Gấc có tác dụng vô hiệu hóa 75% chất gây ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú.

Dầu gấc tốt cho sức khỏe giàu Vitamin A

Dầu gấc tốt cho sức khỏe giàu Vitamin A

>>> Xem ngay Dầu lạc là gì và các cách làm dầu lạc tại nhà đảm bảo thành công 100%

Cách làm dầu gấc

– Quy trình sản xuất dầu gấc sấy khô: Gấc chín bổ đôi –> Sấy Khô –> Tách bỏ hạt giữ lại màng đỏ –> Bảo quản –> Chiết xuất dầu gấc –> Lọc lấy dầu gấc –> Đóng chai.

– Sử dụng dung môi và ép lạnh: Yêu cầu đầu tư lớn, không giữ được mùi gấc đặc trưng.

Hướng dẫn làm dầu gấc tại nhà

Chuẩn bị

Nguyên liệu: Chọn gấc chín hoàn toàn

Dùng nồi sành, đất hoặc chảo chống dính để nấu. Dùng dầu nành để nấu nếu để ăn, để làm đẹp dùng dầu dừa hoặc ô liu nên chỉ dùng loại Extra Virgin.

Cách làm dầu gấc đơn giản tại nhà

Cách làm dầu gấc đơn giản tại nhà

>>> Xem thêm Kinh nghiệm chọn sử dụng dầu ăn tốt nhất cho giai đoạn ăn dặm của bé

Cách nấu

Bước 1: Lấy ruột gấc phơi một đến hai nắng hoặc sấy khô để tách hạt nhanh, hạn chế bốc hơi khi nấu.

Bước 2: Cho cơm gấc vào nồi đổ dầu ăn gần đến mặt cơm gấc, ít dầu sẽ bị cháy nhiều dầu sẽ bị loãng. Có thể dùng máy xay sinh tố xay nhỏ vừa phải để nấu nhanh và lọc kỹ hơn.

Bước 3: Đun nhỏ lửa đến khi dầu nổi lăn tăn một chút thì tắt bếp, để nguội lại bật bếp đun lại. Làm liên tục như vậy đến khi cơm gấc nhạt màu. Lưu ý: Khi đun khuấy đều tay.

Bước 4: Lọc dầu đổ hỗn hợp vào rây càng dày càng tốt sẽ giữ lại được cái và được dầu Gấc nguyên chất.

Lưu ý: Dầu gấc muốn giữ dưỡng chất không được đun sôi nên khi thức ăn chín tắt bếp mới cho dầu gấc vào trộn đều. Bảo quản dầu gấc ở nơi khô thoáng không có ánh nắng.

Hướng dẫn sử dụng

– Những người nên dùng dầu gấc

+ Thiếu Vitamin A

+ Rụng tóc nhiều

+ Hệ miễn dịch yếu

+ Cần hạn chế lượng Cholesterol trong cơ thể

+ Bị da nám, thâm, mụn trứng cá

– Những người hạn chế dùng dầu gấc

+ Thừa Vitamin A

+ Vàng da do thừa Beta – Caroten

+ Phụ nữ mang thai, chuẩn bị mang thai tham khảo ý kiến bác sĩ.

+ Không dùng dầu gấc với thức ăn giàu Beta Caroten như cà rốt, đu đủ, bí đỏ

+ Với trẻ em không dùng quá 1ml/ngày, người lớn 2ml/ngày

+ Không dùng thời gian dài dẫn tới thừa Vitamin A gây ngộ độc gan.

Cách trị nám bằng tinh dầu gấc

Dầu gấc giúp sáng mắt trị nám làm da mịn màng

Dầu gấc giúp sáng mắt trị nám làm da mịn màng

Thoa dầu gấc lên vùng da bị nám, mát xa để thấm sâu vào da, để nguyên qua đêm sáng rửa lại bằng nước sạch. Trước khi thoa dầu gấc bạn có thể đắp khăn nước ấm hoặc xông bằng nước nóng để lỗ chân lông giãn nở dễ hấp thụ dưỡng chất, tăng hiệu quả.

Cách tẩy trang bằng dầu gấc

Dùng bông thấm dầu gấc để tẩy trang giúp da sáng, sạch mỹ phẩm

Dầu gấc trị mụn trứng cá

Lấy vài giọt dầu gấc mát xa vào vùng da có mụn trứng cá sau đó để khoảng 30 phút rửa lại bằng nước ấm.

dausach.com.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *