Dầu hướng dương và những công dụng trong nấu ăn, chăm sóc da

Written by

Dầu hướng dương được chiết xuất từ hạt hoa hướng dương dùng làm dầu ăn, làm đẹp hay làm nguyên liệu cho các ngành khác.

Dầu hướng dương được chiết xuất và sử dụng lần đầu vào năm 1835 tại Nga. Hiện nay Ukraina, Nga, Argentina là những nước sản xuất dầu hướng dương lớn nhất.

Giá trị dinh dưỡng của dầu hướng dương trên 100g có 884 kcal, lipid 100g, Cholesterol 0mg.

Hàm lượng dầu trong hạt hướng dương khoảng từ 22% đến 36%, trung bình 28%, hạt nhân chứa dầu 45-55%. Dầu thô có màu hổ phách với hương vị nhẹ và dễ chịu, dầu tinh chế có màu vàng nhạt. Dầu hướng dương chứa Axit Palmitic bão hòa 5%, Axit Stearic bão hòa 6%, Axit oleic (monounsaturated omega-9 ) 30%, Axit linoleic (polyunsaturated omega-6 ) 59%.

Trong nấu ăn và sức khỏe

Dầu hướng dương được sử dụng như các loại dầu thực vật khác trong nấu ăn

Dầu hướng dương được sử dụng như các loại dầu thực vật khác trong nấu ăn

>>> Xem ngay Tổng hợp các loại dầu ăn tốt nhất trên thị trường Việt Nam

Dầu hướng dương giàu Vitamin E, acid choline và acid phenolic lại chứa ít chất béo bão hòa nên tốt cho tim mạch giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch và trụy tim.

Hàm lượng Vitamin E cao hơn bất cứ dầu thực vật nào có lợi cho việc ngăn ngừa hen suyễn và ung thư đại tràng. Chất Carotenoid có trong hoa hướng dương có thể ngăn ngừa ung thư tử cổ cung, phổi và da. Vitamin A giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể.

Chất béo không bão hòa trong dầu hướng dương giúp duy trì lượng Cholesterol lý tưởng, lecithin giúp giúp giảm lượng Cholesterol trong máu.

Hàm lượng Vitamin E và Tocopherols giúp trung hòa các gốc tự do gây ung thư, gây tổn hại hệ miễn dịch.

Dầu  hướng dương bổ sung Protein giúp phát triển các mô, sản xuất enzym.

Kẽm trong dầu hướng dương giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, tốt cho khứu giác và vị giác.

Trẻ em do sức đề kháng kém dễ bị nhiễm trùng nhất là trẻ sinh non vì có làn da mỏng, dầu hướng dương đóng vai trò như một hàng rào ngăn ngừa vi khuẩn tấn công bé.

Hàm lượng Vitamin B của dầu hướng dương giúp hệ thần kinh khỏe mạnh, tiêu hóa tốt và nguồn năng lượng tuyệt vời cho cơ thể.

Acid folic và folate trong dầu hướng dương hỗ trợ sản xuất tế bào mới, lượng megiê giúp giảm tình trạng chuột rút cơ bắp.

Những lợi ích của dầu hướng dương với làn da và tóc

Dầu hướng dương giúp ngăn ngừa tóc khô chẻ ngọn và rụng tóc

Dầu hướng dương giúp ngăn ngừa tóc khô chẻ ngọn và rụng tóc

>>> Xem ngay 15 công dụng của dầu lạc bà nội trợ nào cũng nên biết để dùng trong nấu ăn và chăm sóc sắc đẹp

Dầu hướng dương có thể sử dụng như một loại kem dưỡng da hàng ngày để làm mềm giữ ẩm, có thể giúp trẻ sinh non giảm nhiễm trùng khoảng 14%.

Vitamin E trong dầu giúp ngăn ngừa tia cực tím hay UVA từ ánh nắng mặt trời, giúp da khỏe nhanh liền sẹo, giảm nếp nhăn.

Dầu hướng dương giàu Vitamin A, C, D tạo “lớp giáp” bảo vệ da khỏe mạnh trị mụn trứng cá. Vitamin và chất béo không bão hòa có vai trò như chất chống oxy hóa giúp tái tạo da và loại bỏ vi khuẩn gây mụn trứng cứ.

Dầu hướng dương là một chất làm mềm da tự nhiên, giúp giữ ẩm tránh làn da bị mất nước một cách tối đa.

Dầu hướng dương có khả năng làm mềm, giúp cho mái tóc khô, xoăn, cứng được bóng mượt bằng cách bôi một chút dầu lên tóc trước khi tắm nên làm một tuần một lần.

Dầu hướng dương giúp cân bằng độ nhờn, nuôi dưỡng và ngăn ngừa tóc chẻ ngọn.

Nhờ lượng gamma alpha linolenic acid trong dầu hướng dương giúp tóc yếu khỏe hơn, giảm rụng tóc.

dausach.com.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *