Dầu lạc là gì và các cách làm dầu lạc tại nhà

Written by

Dầu lạc hay dầu đậu phộng là dầu thực vật chiết xuất 100% từ lạc, đậu phộng bằng phương pháp ép. Thành phần chính của dầu lạc là chất béo không bão hòa đơn, protein, axit béo, axit oleic, axit linoleic, axit palmitic và chất chống oxy hóa như Vitamin E.

Dầu lạc có nhiều tác dụng tốt với con người như:

 

dầu lạc tốt cho tim mạch

dầu lạc tốt cho tim mạch

>>>Xem ngay hướng dẫn dùng dầu đậu phộng làm đẹp đơn giản tự nhiên

– Chất béo không bão hòa đơn tốt cho tim mạch

– Giảm nguy cơ cao huyết áp

– Giúp tăng cường hệ miễn địch

– Tốt với người bệnh tiểu đường

– Giúp ngăn ngừa ung thư nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa Polyphenol và Resveratrol.

– Giúp giảm đau do viêm khớp

– Giúp giảm cân nhờ hàm lượng calo cao, giàu chất béo không bão hòa mang lại cảm giác no nhanh.

– Làm chậm quá trình sa sút trí tuệ ở người già

Cách làm dầu lạc

Cách làm dầu lạc thủ công

Cách làm dầu lạc thủ công không sản xuất được nhiều tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh (ảnh Dân Việt)

Cách làm dầu lạc thủ công không sản xuất được nhiều tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh (ảnh Dân Việt)

>>> Xem ngay Hướng dẫn cách làm dầu lạc tại nhà bằng máy ép dầu mini để tự mình làm dầu ăn cho gia đình

Đầu tiên bạn nên chọn lạc tươi, căng đều mới thu hoạch. 2,3 đến 2,5kg lạc sẽ thu được 1 lít dầu.

Trước khi ép dầu xay nát lạc, cho vào bao, đặt vào bộng để ép. Một đầu bộng bịt kín đầu kia để trống, dồn bao đựng lạc vào. Cho hết lạc vào rạch bộng, đậy kín lấy nọng bằng cây chêm theo rạch rỗng của bộng tới miệng. Chêm càng chặt dầu chảy ra càng nhiều, chêm tới lúc không thấy dầu chảy ra thì thôi.

Đem xác lạc sau khi ép lần 1 hấp cách thủy hoặc đun nóng để ép lại. Sau đó đem dầu lọc qua vải hoặc giấy lọc để dầu trong.

Cách làm bằng máy ép dầu gia đình

Có thể dùng lạc sống hoặc đã qua rang. Các giai đoạn sau máy tự làm bạn chỉ chờ lấy dầu ra. Máy có tính năng lọc dầu luôn không phải chờ dầu lắng, khử vị chua và mùi lẫn trong dầu sau ép.

Cách làm quy mô công nghiệp

Bước 1: Lạc nhân được làm sạch: Tách những mẩu lá khô, cành khô, đất cát… và loại luôn cả các hạt bị sâu, kém chất lượng.

Bước 2: Nghiền nhân để phá hủy triệt để những tế bào nhân nhằm giải phóng dầu ra dạng tự do, tạo cho bột có kích thước thích hợp với quá trình chưng sấy để nâng cao hiệu quả gia nhiệt gia ẩm khi chưng sấy (hấp).

Bước 3:  Hấp cách thủy và sấy (chưng sấy) tạo sự biến đổi về tính chất lý học, làm thay đổi các tính chất vật lý của phần háo nước và phần béo làm cho bột có tính dẻo, tính đàn hồi, làm đứt hoặc làm yếu các mối liên kết giữa dầu với các phần háo nước để khi ép dầu thoát ra dễ dàng. Ngoài ra chưng sấy còn làm giảm độ nhớt của dầu, dầu linh động và thoát ra dễ dàng khi ép.

Bước 4:  Ép nhằm để thu được lượng dầu ép tối đa.

Bước 5: Thủy hóa dầu: Dùng nước hay dung dịch loãng các chất điện ly như Muối, acid, kiềm,…để lôi kéo, làm kết tủa những tạp chất háo nước có trong dầu: phospholipid, protein,…

Bước 6: Trung hòa nhằm khử một phần tạp chất trong dầu: Các chất keo, màu, photphatid…

Bước 7:  Rửa dầu: Rửa sạch các cặn xà phòng còn lại vì dầu sau khi xả cặn còn chứa 0.1 – 0.2% hàm lượng xà phòng.

Cách làm dầu lạc quy mô công nghiệp

Cách làm dầu lạc quy mô công nghiệp

Bước 8: Tẩy màu nhằm để cải thiện giá trị cảm quan trong dầu bằng cách loại đi các chất màu có trong dầu: Các carotenoid, clorophyll, một số ít các màu được tạo thành do các phản ứng caramel, phản ứng melanoidin…

Bước 9:  Khử mùi: Mỗi loại dầu đều có mùi đặc trưng, các hợp chất gây mùi và vị này hoặc vốn đã có sẵn trong nguyên liệu tan vào dầu, tạo thành dưới ảnh hưởng của nhiệt độ, áp suất, nước trong quá trình khai thác (ép, tinh chế dầu), hoặc do ảnh hưởng của các tác nhân đưa vào trong quá trình tẩy màu dầu (mùi của đất hấp phụ, than hoạt tính).

Các sản phẩm thủy phân hoặc phân hủy các caroteinoid, sterin, vitamin, phosphatid là các hợp chất gây mùi làm cho dầu thực vật có mùi dễ chịu hoặc khét, tanh với mức độ nhiều ít khác nhau. Chính vì vậy ta phải khử mùi.

Bước 10: Lọc: Dầu thoát ra sau khi ép, mặc dù đã qua lớp lưới lọc nhưng vẫn còn nhiều tạp chất, chủ yếu là các mảnh nguyên liệu. Do đó, để bảo quản dầu được lâu hơn cần phải tiến hành lắng lọc.

dausach.com.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *