Giá đậu phộng nhập khẩu từ Trung Quốc vào VN chỉ từ 6000 nghìn đồng/kg

Written by

 

Giá đậu phộng nhập từ Trung Quốc chỉ bằng 1/3 giá nhân đậu phộng xuất sang Trung Quốc và giá nhập từ các quốc gia khác như Ấn Độ, Senegal.

Theo số liệu thống kê, VN đã nhập khẩu đậu phộng chủ yếu từ Senegal, Ấn Độ và Trung Quốc. Trong 6 tháng đầu năm 2016, các doanh nghiệp đã nhập 12 nghìn tấn đậu phộng, năm 2015 nhập 35 nghìn tấn, năm 2014 nhập hơn 23 nghìn tấn. Trong ba năm gần đây Trung Quốc là quốc gia VN nhập khẩu đậu phộng nhiều nhất.

Điều bất ngờ giá đậu phộng doanh nghiệp VN nhập từ Trung Quốc ở mức 5.500 – 6.000 đồng/kg, trong khi nhập của Ấn Độ và Senegal từ 15 nghìn đến 22 nghìn đồng/kg.

Doanh nghiệp VN xuất khẩu đậu phộng sang Trung Quốc với giá từ 30 nghìn đồng/kg

Doanh nghiệp VN xuất khẩu đậu phộng sang Trung Quốc với giá từ 30 nghìn đồng/kg

>>> Xem thêm Giá lạc, vừng vàng loại 1 bán buôn tuần từ 20/3 đến 26/3

Theo thương lái thu mua đậu phộng ở Bình Định, Nghệ An, và một số tỉnh Tây Nguyên giá đậu phộng luôn ở mức trên 30 nghìn đồng/kg.

Một thương lái ngạc nhiên, không hiểu tại sao họ sang VN gom đậu phộng với giá cao rồi lại xuất ngược vào VN với giá siêu rẻ như vậy. Mức giá 6000 nghìn đồng/kg còn rẻ hơn giá đậu phộng tươi chưa bóc vỏ trong nước.

Đậu phộng nhập chủ yếu được dùng trong ngành thức ăn nhẹ như chế biến bánh kẹo, snack.

Do tốc độ phát triển của ngành thức ăn nhẹ ngày một lớn trong khi nguồn cung trong nước có xu hướng giảm, Bộ Công thương dự báo nhập khẩu đậu phộng sẽ tăng trong thời gian tới.

Hiện tại diện tích trồng đậu phộng của VN khoảng 220 nghìn ha cho sản lượng 550 nghìn tấn. Sản lượng trên chỉ đáp ứng 75% nhu cầu chế biến còn lại phải nhập khẩu.

Như vậy trong những năm tới VN sẽ nhập khẩu khoảng 200 nghìn tấn đậu phộng.

dausach.com.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *