Hãy nhớ điểm khói dầu ăn để chúng không trở thành chất độc gây hại

Written by

Mỗi loại dầu ăn như dầu thực vật như lạc, vừng, olive, đậu nành hay mỡ động vật đều có mức độ chịu nhiệt khác nhau gọi là điểm khói, qua điểm khói dầu ăn sẽ biến thành độc tố không tốt cho sức khỏe.

Điểm khói hay điểm bốc khói chỉ nhiệt độ đủ làm bay hơi các hợp chất như nước, axit béo tự do trong dầu ăn thành làn khói xanh nhạt.

Tại nhiệt độ điểm khói dầu ăn bị phân hủy, oxy hóa thành các chất như Aldehyde, và Lipid peroxide, giáo sư Grootveld trường đại học De Montfort ở Leicester cho biết.

Các chất độc này có thể gây ung thư, bệnh tim mạch, mất trí nhớ, tăng huyết áp, dị dạng thai nhi.

Sau đây là tổng hợp điểm khói các loại dầu ăn phổ biến trên thị trường

Điểm khói của dầu đậu nành là 232 độ C

Điểm khói của dầu đậu nành là 232 độ C

 

Điểm khói của dầu hướng dương là 246 độ C

Điểm khói của dầu hướng dương là 246 độ C

Điểm khói của dầu lạc, dầu đậu phộng là 232 độ C

Điểm khói của dầu lạc, dầu đậu phộng là 232 độ C

>>> Xem ngay những câu hỏi thường gặp khi ép sử dụng dầu lạc để đạt chất lượng tốt nhất

Điểm khói dầu Macca là 199 độ C

Điểm khói dầu Macca là 199 độ C

Điểm khói của đầu bơ là 271 độ C

Điểm khói của đầu bơ là 271 độ C

Điểm khói của dầu dừa là 175 độ C

Điểm khói của dầu dừa là 175 độ C

>>>Xem ngay Những mẹo này bạn không phải mua phải dầu ăn bẩn

Điểm khói của dầu hạt nho là 216 độ C

Điểm khói của dầu hạt nho là 216 độ C

Điểm khói của dầu mè, vừng là 210 độ C

Điểm khói của dầu mè, vừng là 210 độ C

Điểm khói của dầu Olive là 216 độ C

Điểm khói của dầu Olive là 216 độ C

Điểm khói của mỡ động vật 187 độ C

Điểm khói của mỡ động vật 187 độ C

>>>Xem thêm Hướng dẫn 6 bước đơn giản tự làm bơ đậu phộng trong 5 phút đảm bảo thành công 100%

Những lưu ý:

– Hiện tại trên thị trường có 4 loại dầu Olive là:

+ Extra Virgin: Loại dầu thu từ lần ép đầu tiên của quả Oliu. Là loại dầu Olive tốt nhất ít qua xử lý nhất.

+ Virgin: Chỉ kém Extra Virgin

+ Pure: Là dầu Olive đã qua một số công đoạn xử lý như lọc, tinh chế.

+ Extra Light/ Lite hoặc Pomace: Loại đã qua chế biến đáng kể chỉ còn lại chút ít hương vị ô liu.
– Khi sử dụng dầu lạc bạn nên để dầu nóng già, vừa bốc khói thì nhấc chảo nồi ra khỏi lửa một chút rồi mới cho thức ăn vào. Để khử bớt mùi lạc khi dầu sôi cho ít nước vào sẽ bay bớt mùi khi ăn không còn cảm giác khé cổ.

Dausach.com.vn

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *