Hexane có vai trò gì trong quy trình sản xuất dầu ăn và có gây độc hay không?

Written by

Hexane là dung môi cần thiết trong quá trình trích ly dầu ăn

Hexane dùng để trích ly dầu và các hợp chất không phân cực ra khỏi hợp chất chứa dầu, đồng thời loại bỏ các chất không mong muốn ra khỏi nguyên liệu.

Việc dùng dung môi hoặc Hexane để trích ly dầu nhằm tăng hiệu quả trích ly so với phương pháp ép cơ học.

Hexan đóng vài trò gì trong quy trình sản xuất dầu ăn

Hexane là dung môi cần thiết trong quá trình trích ly dầu ăn

Hexane là dung môi cần thiết trong quá trình trích ly dầu ăn

>>> Xem thêm Quy trình công nghệ sản xuất dầu ăn để biết dầu ăn được sản xuất như thế nào

Quy trình sản xuất dầu nành sử dụng Hexane hoặc dung môi để trích ly có 5 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Thu hoạch xử lý sơ bộ bảo quản hạt.

Bước 2: Xử lý hạt, nghiền nhỏ để chuẩn bị cho quá trình trích ly.

Bước 3: Trích ly dầu bằng dung môi, phân tách thành phần dung môi chứa dầu và bay hơi dung môi để thu được dầu thô.

Bước 4: Làm bay hơi phần dung môi còn sót lại trong bã – bã thường dùng trong chăn nuôi.

Bước 5: Tinh chế dầu ăn.

Để tách dầu ra khỏi nguyên liệu đã nghiền bằng dòng chảy Hexane ngược chiều với chuyển động của nguyên liệu. Sau đó Hexane được tách ra khỏi dầu và bã bằng nhiệt độ và áp suất qua quá trình trao đổi nhiệt trực tiếp hoặc gián tiếp với hơi nước.

Lượng Hexane còn sót lại trong quá trình sản xuất và sau khi gia nhiệt khi nấu ăn không đáng kể vì Hexan bay hơi ở nhiệt độ 68,7 độ C.

Những loại dầu có sử dụng Hexane để trích ly

Phương pháp dùng Hexane để trích ly khá tốn kém và thiết kế nhà máy trích ly bằng dung môi yêu cầu nghiêm  ngặt về an toàn cháy nổ nên không phải loại hạt nào cũng được trích ly bằng Hexane và dung môi.

Những loại hạt có lượng cấu trúc cứng, lượng dầu ít hơn 30% phải xử lý bằng phương pháp cơ học nghiền ép sau đó mới trích ly bằng dung môi

Những loại hạt có lượng cấu trúc cứng, lượng dầu ít hơn 30% phải xử lý bằng phương pháp cơ học nghiền ép sau đó mới trích ly bằng dung môi

>>> Xem ngay Điểm khói của dầu ăn để khi nấu ăn không biến chúng thành chất độc gây hại cho cơ thể

Những loại hạt có hàm lượng dầu ít hơn 30% hoặc có cấu trúc hạt cứng chắc như đậu nành, vừng, hướng dương, cải phải xử lý bằng phương pháp cơ học đề nghiền ép sau đó mới trích ly bằng dung môi để tăng hiệu suất thu hồi dầu.

Những loại hạt mềm, có hàm lượng dầu trên 30% như quả cọ sẽ được nghiền ép để lấy dầu không cần phải qua các bước trích ly bằng dung môi.

Lượng n-Hexane con người hấp thụ mỗi ngày

Các nghiên cứu tại Canada cho thấy lượng n-Hexane (loại đồng phân phổ biến nhất của Hexane thành phần chủ yếu trong trích ly dầu) hít hoặc ăn vào tối đa của người dân Canada là 32 microgram/kg trọng lượng cơ thể của nhóm người trên 60 tuổi và 95 microgram/kg của trẻ em từ 6 tháng đến 4 tuổi. Kết quả được tính toán dựa trên nồng độ n-Hexane tìm thấy trong không khí trong nhà và ngoài trời.

Trong đó n-Hexane trong không khí trong nhà là nguồn người dân Canada hấp thụ vào với khoảng 24 đến 73 microgram/kg trọng lượng cơ thể ngày, không khí ngoài trời chỉ cung cấp 7 đến 21 microgram/kg.

Trạm xăng có nồng độ n-Hexane cao nhất nhưng thời gian đổ xăng ngắn nên không đáng kể so với các nguồn không khí khác.

Hàm lượng n-Hexane còn lại trong dầu ăn sau quá trình trích ly, tinh chế

Hexan là dung môi được Mỹ và Canada phê chuẩn cho mục đích trích ly trong công nghiệp thực phẩm. Hầu hết sản phẩm làm từ đậu nành như Soy Protein isolate, Soy protein Concentrate, Textured Vegetable Protein đều qua xử lý với Hexane.

Trong các nghiên cứu độc lập khác n-Hexane dạng vết vẫn được tìm thấy trong các loại thực phẩm. Nồng độ n-Hexane được tìm thấy trong các thực phẩm như sau: 19,1 đến 95,3 mg/L dầu Oliu Extra, 0,9mg/kg dầu phộng, 1,5 mg/kg dầu hướng dương, 0,8mg/kg dầu thực vật tinh chế.

Hexane chưa được xem là  nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe con người

n-Hexane dạng vết trong dầu ăn không tích tụ và ảnh hưởng tới sức khỏe con người

n-Hexane dạng vết trong dầu ăn không tích tụ và ảnh hưởng tới sức khỏe con người

>>> Xem ngay 15 công dụng của dầu lạc bà nội trợ nào cũng nên biết để dùng nấu ăn cho gia đình tránh xa bệnh tim mạch

Hexane được phân loại là chất gây ô nhiễm môi trường bởi Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ và chất độc thần kinh bởi Trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ.

Làm việc lâu dài trong nhà máy có nồng độ Hexane cao là nguyên nhân gây bệnh thần kinh của công nhân. Tuy nhiên chưa có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy việc tiêu thụ lượng nhỏ Hexane trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ngoài ra cũng chưa có nghiên cứu nào cho thấy việc tiêu thụ N-Hexane dạng vết trong dầu ăn và thực phẩm khác gây bệnh trên cơ thể con người. Hexane vẫn được coi không tích tụ trong cơ thể con người hay môi trường theo thời gian do đó chưa được xem là mối nguy hại cho sức khỏe hay môi trường.

dausach.com.vn

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *