Hướng dẫn từng bước chuẩn bảo quản đậu phộng đúng cách giữ được lâu

Written by

Lạc hút ẩm mạnh nên nếu không bảo quản đúng cách dễ sinh nấm mốc, thoát dầu. Bài viết sau sẽ hướng dẫn cách Xử lý hạt trước khi bảo quản, Dụng cụ bảo quản, Kỹ thuật bảo quản.

> 10 lợi ích không ngờ tới của lạc cho sức khỏe và “chuyện ấy”

Qui mô dùng trong gia đình

Cách 1

Phơi khô lạc nhân dưới nắng, loại bỏ tạp chất. Sau đó để nguội trong vòng nửa tiếng mới cho vào đựng trong túi nilông kín hơi, mỗi túi đựng khoảng 500-600g cho thêm vài miếng ớt khô hoặc gói nhỏ hạt tiêu buộc kín để chỗ khô ráo. Cách này có thể giữ trong một năm không hỏng, không ẩm mốc và mối mọt.

Bảo quản lạc đúng cách có thể sử dụng trong 1 năm

Bảo quản lạc đúng cách có thể sử dụng trong 1 năm

>>> Xem ngay thành phần hóa học của lạc và quy trình công nghệ sản xuất dầu lạc 

Cách 2

Rửa sạch đãi bỏ hạt xấu sau đó ngâm ngập trong nước sôi 100 độ C từ 10 đến 14 phút. Vớt lạc ra, vẩy khô nước, khi đang còn nóng cho thêm bột ngũ vị hương và muối tinh vào đảo đều, tãi ra để nguội trong ít phút.

Tiếp theo đưa lạc ra phơi khô lần nữa, không dùng ánh nắng quá mạnh để tránh lạc ứa dầu. Cuối cùng cho vào túi nilông, lấy dần khi ăn. Cách bảo quản này có thể giữ lạc được 2 3 mùa hè, mùi vị vẫn giữ nguyên như ban đầu.

Số lượng lớn

Xử lý lạc trước khi bảo quản

Bước này gồm hai công đoạn phân loại làm sạch và làm khô hạt.

Phân loại làm sạch có thể làm thủ công như sàng sảy, nhặt loại những hạt lép, lửng, nhỏ..tách bỏ các tạp chất như rơm, rác, lá, rễ.

Làm khô hạt bằng phơi nắng hay dùng dụng cụ sấy. Lưu ý chỗ phơi phải sạch, khô, thoáng không bị khuất nắng. Hoặc dùng mấy sấy của Viện Công nghệ sau thu hoạch có công suất từ 200 kg đến 1000 kg/mẻ, nguồn đốt bằng than tổ ong.

Cách bảo quản lạc nhân

Với số lượng lớn nên dùng máy sấy để làm khô lạc nhân

Dụng cụ bảo quản

Tuỳ quy mô sản xuất bạn có thể bảo quản bằng chum vại, thùng gỗ hay nhà kho. Dụng cụ bảo quản cần được làm vệ sinh sạch sẽ, khô ráo, không có mùi lạ, cần sát trùng dụng cụ, nhà kho cẩn thận.

Đối với nhà kho, cần kê lót bằng khung gỗ, cót tre không để hàng hóa tiếp xúc trực tiếp với nền hay tường kho. Sau đó dùng dipterex pha nồng độ 0,2 – 1% để phun kho. Sau khi phun 2- 3 ngày mới nhập hạt bảo quản.

Kỹ thuật bảo quản

Bảo quản lạc trong điều kiện kín, cách ly không cho tiếp xúc với không khí môi trường. Nếu bảo quản trong chum vại trên cùng nên phủ rơm khô rồi dùng nilon buộc kién miệng chum lại. Với quy mô lớn bảo quản trong nhà kho, nên cho hạt vào bao nilon hàn kín sau đó mới xếp vào kho. Thời gian bảo quản không nên kéo dài quá 12 tháng. Trong quá trình bảo quản, định kỳ hàng tuần kiểm tra hạt để phát hiện các hiện tượng ẩm, mốc, bốc nóng hạt để xử lý kịp thời.

dausach.com.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *