Hướng dẫn từng bước cách ép dầu lạc thủ công tại nhà thành công 100%

Written by

Với cách làm dầu lạc thủ công đơn giản bằng bộng, ép hoặc máy ép dầu lạc mini chúng ta sẽ có dầu lạc vừa đảm bảo vệ sinh, tiết kiệm chi phí.

>>>Hướng dẫn từng bước cách bảo quản đậu phộng đúng cách để giữ được lâu

Dầu lạc chứa nhiều acid béo không no tốt cho sức khỏe nhất người béo phì, gan nhiễm mỡ. 80% acid béo không bão hòa giúp đào thải Cholesterol, giàu vitanmin E, B, chất kẽm.

Sau đây là hướng dẫn chi tiết từng bước cách làm dầu lạc thủ công tại nhà

Lấy bóc vỏ

Bạn nên chọn lạc tươi, căng đều mới thu hoạch để có lượng dầu nhiều nhất.

Bạn nên chọn lạc tươi, căng đều mới thu hoạch để có lượng dầu nhiều nhất.

>>>Xem thêm những công dụng tuyệt vời của lạc, dầu lạc tốt cho sức khỏe

Bạn nên chọn lạc tươi, căng đều mới thu hoạch. Ba bát lạc sẽ thu được 1 bát dầu hoặc 1 yến lạc sẽ thu được từ 4 đến 4,5 lít dầu để chọn lượng lạc phù hợp. Bỏ vỏ lạc cho vào cối xay cho dập vỏ hoặc cho lạc vào bao đập nát lấy quạt thổi bay hết vỏ đi.

Ép dầu lần 1

Cho lạc vào rang qua cho dầu chảy ra, đổ vào cối, giã nát. Sau đó cho vào bao, đặt vào bộng để ép.

Ép đến khi không còn dầu chảy ra nữa

Ép đến khi không còn dầu chảy ra nữa

Một đầu bộng bịt kín đầu kia để trống, dồn bao đựng lạc vào. Cho hết lạc vào rạch bộng, đậy kín lấy nọng bằng cây chêm theo rạch rỗng của bộng tới miệng

Chêm càng chặt dầu chảy ra càng nhiều, chêm tới lúc không thấy dầu chảy ra thì thôi.

Ép dầu lần 2

Đem xác lạc sau khi ép lần 1 hấp cách thủy hoặc đun nóng để ép lại. Sau đó đem dầu lọc qua vải hoặc giấy lọc để dầu trong.

Khử mồi hôi trong dầu lạc sau khi ép

Cho hành tăm vào dầu sau khi ép đun sôi, sau đó gạn hành tăm đi.

Hoặc cho một nửa nước sôi, một nửa dầu sau đó đun dầu với nước cho sôi. Khuấy đều hỗn hợp dầu nước giúp màu xanh cũng như mùi hôi của dầu thôi sang nước.

Sau đó bỏ ra để nguội, dầu nhẹ sẽ nổi lên trên nước ở dưới. Gạn nước đi sau đó đun sôi lần nữa cho phần nước còn sót lại bốc hơi hết.

Hướng dẫn cách làm dầu lạc thủ công tại nhà

Như vậy chúng ta sẽ được dầu đậu phộng nguyên chất màu vàng không lẫn tạp chất giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao từ hạt lạc ban đầu.

Với cách làm dầu lạc thủ công như trên mỗi gia đình có thể tự cung dầu ăn cho mình vừa đảm bảo an toàn vừa tiết kiệm chi phí.

dausach.com.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *