Khô dầu lạc là gì và công dụng, cách dùng để không bị nhiễm độc tố Aflatoxin

Written by

 

Khô dầu lạc là thành phần còn lại ở dạng miếng, bánh hoặc bột có màu nâu nhạt vàng nhạt có mùi đặc trưng của lạc sau khi ép lạc lấy dầu bằng phương pháp ép hoặc trích ly.

>>>Tổng hợp máy ép dầu lạc, thực vật công nghiệp trên thị trường

Khô dầu lạc – bã sau khi ép dầu lạc- chứa khoảng 50% protit được dùng trong công nghiệp bánh kẹo, thức ăn gia súc, gia cầm.

Khô dầu lạc được sản xuất theo hai phương pháp trích ly và ép dầu cơ học, dễ nhiễm nấm mốc độc hại sản sinh ra aflatoxin. Để bảo quản cần để nơi khô ráo, đảm bảo vệ sinh, thoáng mát.

Khô dầu lạc sau khi ép lấy dầu lạc

Khô dầu lạc sau khi ép lấy dầu lạc

>>>Xem ngay Hướng dẫn cách làm dầu lạc tại nhà bằng máy ép dầu mini

4 loại Aflatoxin gây độc là B1, B2, G1, G2, trong đó dạng B1 gây độc mạnh nhất. Gia súc, gia cầm non, đặc biệt gà tây, vịt con rất nhạy cảm với độc tố aflatoxin. Độc tố Aflatoxin kìm hãm hệ thống miễn dịch nên gia súc, gia cầm dễ mắc bệnh do virus, vi khuẩn gây ra.

Độc tố Aflatoxin còn là nguyên nhân gây nên ung th­ư gan nguyên phát ở người và vật nuôi. Con vật bị nhiễm độc nhẹ sẽ làm giảm tính thèm ăn, chậm lớn và giảm năng suất chăn nuôi, nếu bị nhiễm độc nặng hơn dễ bị chết.

Để giải quyết độc tố nấm mốc trong khô dầu lạc có thể dùng phương pháp khử độc tố bằng NH3 dưới áp suất cao được Dollear và Gardner thực hiện từ năm 1966.

Chỉ tiêu lý hóa với khô dầu lạc

Chỉ tiêu lý hóa với khô dầu lạc

Gần đây nghiên cứu của Viện khoa học kỹ thuật Nông Nghiệp miền Nam chỉ ra rằng sử dụng khô dầu lạc ở mức thấp kết hợp chất hấp thụ độc tố Aflatoxin giúp cải thiện khả năng tăng trọng của vật nuôi.

Như vậy để tận dụng khô dầu lạc sau khi ép nên để nơi khô ráo, thoáng tránh nhiễm nấm mốc, khi làm thức ăn cho gia súc nên cho thêm chất hấp thụ độc tố Aflatoxin để vật nuôi tăng trọng bình thường.

dausach.com.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *