Kinh nghiệm chọn, sử dụng dầu ăn tốt nhất cho giai đoạn ăn dặm của bé

Written by

Sai lầm của các mẹ trong giai đoạn ăn dặm này chỉ tập trung vào đạm, tinh bột, vitamin quên bổ sung dầu ăn cho bé. Dầu ăn giúp hòa tan các loại vitamin như A, D, E, K hấp thu vào cơ thể, tăng sức đề kháng.

Bắt đầu từ tháng thứ 6 bé bước vào giai đoạn ăn dặm, đây là thời kỳ chuyển giao từ bú mẹ hoàn toàn sang giai đoạn bổ sung dinh dưỡng từ nguồn thức ăn như bột, thịt, cá, rau, củ quả.

Vitamin A giúp bé tăng chiều cao sáng mắt, Vitamin D chống còi xương, tăng chuyển hóa và hấp thu canxi, Vitamin E chống rối loạn thần kinh, Vitamin K chống chảy máu.

Dầu ăn cung cấp năng lượng cho cơ thể: 1 gam chất béo cung cấp 9kcal, gấp 2,5 lần so với tinh bột (glucid) hay chất đạm (protein). Dầu ăn trong bột giúp bé ngon miệng và no lâu hơn.

Phần lớn dầu ăn cho bé như dầu ôliu, dầu lạc, dầu gấc, dầu mè đều chứa omega 3, chất béo không bão hòa tốt cho bé. Chất béo không bão hòa, omega 3 không bền vững ở nhiệt độ cao nên khi chế biến các mẹ chọn loại dầu có tính chịu nhiệt.

Các loại dầu như Cọ, dầu đậu phộng, dầu mè, dầu đậu nành, hướng dương chịu được trên 230 độ C. Các loại dầu chịu nhiệt trung bình là ô liu, hạt cải, óc chó, hạnh nhân chịu được từ 190 độ C.

Dầu ô liu

Dầu ô liu giúp sự phát triển tăng trưởng xương của bé. Đặc biệt chứa Vitamin A, D, E, K, C và Omega -3.

Dầu ô liu giúp sự phát triển tăng trưởng xương của bé. Đặc biệt chứa Vitamin A, D, E, K, C và Omega -3.

>>> Xem ngay Tổng hợp các loại dầu ăn tốt nhất trên thị trường Việt Nam

Có 4 loại dầu ô liu trên thị trường là: Extra Virgin, Virgin, Pure và Extra Light/Lite hoặc Pomace.  Extra Virgin: Loại dầu thu từ lần ép đầu tiên của quả Oliu, là loại tốt nhất ít qua xử lý nhất. Virgin: Chỉ kém Extra Virgin. Pure là dầu Olive đã qua một số công đoạn xử lý như lọc, tinh chế. Extra Light/ Lite hoặc Pomace là loại đã qua chế biến đáng kể chỉ còn lại chút ít hương vị ô liu.

Dầu ô liu chứa axit Linoleic và Linotenic, loại axit béo có trong sữa mẹ đóng góp vào sự phát triển tăng trưởng xương của bé. Đặc biệt chứa Vitamin A, D, E, K, C và Omega -3.

Dầu gấc

Dầu gấc tốt cho trẻ biếng ăn

Dầu gấc tốt cho trẻ biếng ăn

>>> Xem ngay 15 công dụng tuyệt vời của dầu lạc bà nội trợ nào cũng nên biết 

Dầu gấc tốt cho trẻ biếng ăn vì có chứa nhiều Vitamin A, E và hàm lượng beta-carotene cao. Dầu gấc có lợi cho mắt vì nồng độ beta – carotene (tiền Vitamin A) cao gấp 15,1 lần cà rốt. Dầu gấc có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của đôi mắt trẻ nhỏ.

 Dầu cá hồi

Được tinh chế từ cá hồi cung cấp DHA, Omega 3, Omega 6 và Vitamin E cho trẻ. Lưu ý chỉ nên cho dầu khi thức ăn còn khoảng 50 độ C nên trộn đều.

Dầu Kiddy

Dầu Kiddy là sản phẩm cao cấp của Calofic dành riêng cho trẻ em.

Dầu Kiddy là sản phẩm cao cấp của Calofic dành riêng cho trẻ em.

>>>Xem ngay Hãy nhớ điểm khói dầu ăn để chúng không biến thành chất độc gây hại cơ thể 

Dầu Kiddy là sản phẩm cao cấp của Calofic dành riêng cho trẻ em. Kiddy được kết hợp giữa dầu cá hồi, dầu hạt cải, dầu gạo và dầu mè cung cấp hàm lượng DHA, Omega 3, 6, 9, Vitamin A, E và các axit béo.

Những lưu ý khi dùng dầu ăn cho bé

– Nên dùng luân phiên từng loại dầu ăn để bé không chán

– Nên cho dầu ăn vào bột cháo khi đã bắc ra khỏi bếp

– Nên cho một đến hai thìa café tùy số tháng của trẻ, dưới 1 tuổi nên cho một thìa

– Bổ sung cả mỡ động vật cho bé qua thịt bò, lợn…

dausach.com.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *