Các món ăn và bài thuốc dễ làm từ Vừng đen tốt cho sức khỏe

Written by

Vừng đen là vị thuốc bổ có tác dụng cường thân chống lão hóa, vị ngọt, tính bình vào các kinh can, thận, phế và tỳ thường dùng chữa các chứng suy nhược như bạc tóc sớm, hoa mắt chóng mặt, đại tiện táo bón và lưng gối đau mỏi.

Trong 100gr hạt vừng đen có 61,7g chất béo, 21,9g chất đạm, 7,3g chất đường bột, 660Kcalo, 564mg canxi, 368g photpho, 50mg sắt, 0,85mg Vitamin B1 đặc biệt hàm lượng Vitamin E trong vừng đứng đầu các loại thực phẩm. 100 g Vừng đen có 5,14mg Vitamin E.

Các acid béo chưa bão hòa trong dầu vừng như Linoleic, Palmitic và Lecithin có giá trị dinh dưỡng cao được cơ thể hấp thụ dễ dàng kể cả người cao tuổi và trẻ em. Chúng còn điều tiết lượng Cholesterol trong máu giúp cơ thể loại bỏ chất bám trên động mạch.

Vừng đen là vị thuốc bổ cường thân chống lão hóa

Vừng đen là vị thuốc bổ cường thân chống lão hóa

>>> Xem ngay Hướng dẫn làm 5 món ăn vặt từ Lạc khiến bất cứ ông chồng nào cũng mê

Vitamin E giúp chống oxy hóa ngăn sự phá hủy tế bào cải thiện tuần hoàn máu, phòng bệnh xơ vữa động mạch và tai biến mạch máu não. Đồng thời điều hòa trung khu thần kinh, phòng bệnh đục thủy tinh thể và tăng cường sự phân tiết của tuyến sinh dục, dịch vị.

Với các bệnh viêm thần kinh mãn tính, tăng huyết áp sử dụng vừng đen lâu dài có tác dụng hỗ trợ điều trị. Vừng đen cũng hỗ trợ điều trị bệnh do giảm tiểu cầu.

Một số món ăn và bài thuốc từ Vừng đen

 Canh Vừng dấm trứng gà

Nguyên liệu: Vừng đen 30g, dấm ăn 30g, lòng trắng trứng gà

Cách làm: Cho nguyên liệu nấu thành món canh ngày ăn 2 lần có tác dụng chữa tăng huyết áp, giảm Cholesterol trong máu.

Cháo vừng

Cháo vừng đen nên ăn buổi sáng có tác dụng bổ ngũ tạng, mạnh gân cốt, nhuận tràng và bổ sung Vitamin E.

Cháo vừng đen nên ăn buổi sáng có tác dụng bổ ngũ tạng, mạnh gân cốt, nhuận tràng và bổ sung Vitamin E.

>>> Xem ngay 15 công dụng của dầu lạc bà nội trợ nào cũng nên biết để các thành viên trong gia đình có trái tim khỏe mạnh

Nguyên liệu: Vừng đen 6g, gạo tẻ 30g, đường.

Cách làm: Vừng đen sao thơm để riêng. Gạo tẻ cho vào nồi thêm nước nấu thành cháo, khi chín cho vừng vào quấy đều thêm chút đường vừa ăn. Cháo vừng đen nên ăn buổi sáng có tác dụng bổ ngũ tạng, mạnh gân cốt, nhuận tràng và bổ sung Vitamin E.

Chữa tóc bạc sớm và tóc khô

Nguyên liệu: Vừng đen, hà thủ ô, mật ong

Cách làm: Vừng đen, Hà thủ ô lấy liều lượng bằng nhau nghiền thành bột mịn trộn với mật ong hoàn thành viên. Mỗi lần dùng 6g ngày 3 lần sau bữa cơm.

Chi ma ngẫu phấn ẩm

Nguyên liệu: Vừng đen, bột ngó sen, gạo tẻ, củ mài, đường kính trắng liều lượng bằng nhau.

Cách làm:

Gạo tẻ, vừng đen củ mài sao riêng cho chín sau đó tán thành bột mịn, sau đó trộn đều với bột ngó sen và đường kính cho vào lọ kín dùng dần.

Khi dùng lấy 30-40g hòa với nước sôi có tác dụng dưỡng cả trí lực và thể lực.

Trị viêm đại tràng mãn tính:

Vừng đen kết hợp với mật ong có thể trị viêm đại tràng mãn tính

Vừng đen kết hợp với mật ong có thể trị viêm đại tràng mãn tính

>>> Xem thêm Dầu hạt cải là gì và những lợi ích không ngờ tới với sức khỏe

Nguyên liệu: Vừng đen, mật ong

Cách làm:

Vừng đen sao có mùi thơm, mỗi lần dùng 1 thìa nhỏ trộn đều với ¼ thìa mật ong uống 2 lần ngày liên tục trong một tháng.

Trị rụng tóc

Lấy bát con vừng đen sao chín tán mịn cho thêm thêm đường vào nấu uống tóc sẽ hết rụng và đen mượt.

Trị đầy bụng: Nấu một bát vừng đen như nấu cháo khi gần chín cho ít muối và một miếng vỏ quýt thái nhỏ. Cháo vừng đen nên ăn nguội.

Trị thương hàn

Lấy hạt vừng đen còn tươi giã nát, ép lấy 1 chén dầu cho thêm nửa chén nước và một lòng trắng trứng gà khuấy đều. Người bệnh uống 1 lần ngày trong 3 đến 4 ngày là khỏi.

dausach.com.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *