Những câu hỏi thường gặp khi ép, sử dụng dầu lạc

Written by

Dầu lạc nguyên chất 100% tốt cho sức khỏe.

Khi nhắc đến dầu lạc mọi người đều có những câu hỏi thắc mắc như: dầu lạc là gì, dầu lạc được sản xuất như thế nào, dầu lạc khác dầu ăn công nghiệp không, dầu lạc có công dụng gì, dùng dầu lạc như thế nào.

– Dầu lạc là gì?

– Dầu lạc hay dầu đậu phộng là dầu thực vật chiết xuất 100% từ lạc, đậu phộng bằng phương pháp ép. Thành phần chính của dầu lạc là chất béo không bão hòa đơn, protein, axit béo, axit oleic, axit linoleic, axit palmitic và chất chống oxy hóa như Vitamin E.

– Dầu lạc khác các loại dầu ăn trên thị trường như thế nào?

– Dầu lạc được sản xuất hoàn toàn từ lạc bằng máy ép công nghiệp, mini hay phương pháp thủ công.

Dầu lạc chứa chất béo không bão hòa đơn tốt cho sức khỏe tim mạch, huyết áp

Dầu lạc chứa chất béo không bão hòa đơn tốt cho sức khỏe tim mạch, huyết áp

>>> Xem thêm 15 công dụng tuyệt vời của dầu lạc bà nội trợ nào cũng nên biết

– Dầu lạc có những công dụng gì?

– Dầu lạc có nhiều chất béo không bão hòa đơn nên tốt cho tim mạch, giảm nguy cơ cao huyết áp, tốt cho người bệnh tiểu đường.

Chất chống oxy hóa Polyphenol và Resveratrol giúp ngăn ngừa ung thư, tăng cường miễn dịch. Đặc biệt dầu lạc có thể làm chậm quá trình sa sút trí tuệ ở người già.

– Cách dùng dầu lạc như thế nào?

– Dầu lạc dùng trong nấu ăn như chiên xào vì có nhiệt độ sôi cao giúp món ăn thơm ngon giữ được hương vị tự nhiên.

– Khi chiên xào nên để dầu lạc nóng già, vừa bốc khói nên nhấc chảo nồi ra khỏi lửa một chút rồi mới cho thức ăn vào. Để khử bớt mùi lạc khi dầu sôi cho ít nước vào sẽ bay bớt mùi khi ăn không còn cảm giác khé cổ.

– Dầu lạc cũng dùng để chăm sóc da, dưỡng ẩm, trị nám khi kết hợp với mật ong hoặc nước chanh.

– Ăn dầu lạc thường xuyên với các món chiên, xào có bị béo không?

– Dầu lạc có lượng calo cao nhưng chứa nhiều chất béo không bão hòa và nó mang lại cảm giác no. Nếu dùng liều lượng vừa phải nó sẽ giúp giảm cân. Vì vậy bạn không phải lo vấn đề tăng cân khi ăn đồ chiên xào bằng dầu lạc.

– Khi ép dầu lạc có cần phải rang không, giữa lạc rang và không rang khác nhau thế nào?

– Để ép được lượng dầu tối đa lạc phải rang qua để loại bỏ lượng nước trong lạc. Dầu của lạc đã rang sẽ có màu đậm hơn, bảo quản được lâu hơn.

Dầu lạc được rang sẽ cho màu đậm hơn thu được nhiều dầu hơn so với không rang.

Dầu lạc được rang sẽ cho màu đậm hơn thu được nhiều dầu hơn so với không rang.

>>>Xem ngay 3 cách làm dầu đậu phộng nguyên chất 100% tốt cho sức khỏe 

– Dầu lạc thô sau khi ép nên để lắng tự nhiên hay dùng máy lọc?

– Tốt nhất nên để lắng tự nhiên trong một ngày, phần thô, bã sẽ lắng xuống dưới, phần dầu sẽ nổi bên trên. Phần lắng xuống có thể dùng làm bánh nấu canh.

Lọc bằng máy ly tâm sẽ cho thêm chất khác vào như muối làm mất độ tinh khiết của dầu lạc.

– Khô dầu lạc sau khi ép có thể dùng làm gì?

– Phần bã, khô dầu lạc sau khi ép có thể dùng làm thức ăn chăn nuôi rất tốt. Muốn giữ được lâu khô dầu lạc nên để nguội, nghiền nhỏ sẽ bảo quản được lâu.

– Tôi dùng dầu lạc để chiên xào còn dư nhiều có nên dùng lại không?

Lượng dầu lạc sau khi chiên các món như cánh gà, tôm còn dư nhiều bạn có thể dùng lại. Đầu tiên dùng vải sạch hoặc giấy ăn không tẩm để loại bỏ cặn, sau đó dùng gừng, khoai tây hoặc trà xanh để làm trong dầu ăn.

Tốt nhất bạn chỉ nên dùng lại một lần vì nhiều lần thành phần hóa học của dầu bị oxy hóa, biến đổi không còn mùi vị tự nhiên.

>>> Xem thêm các sản phẩm dầu lạc Tân An giúp bữa ăn thêm đậm đà

dausach.com.vn

1 Comment

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *