Thành phần dinh dưỡng của lạc và những bài thuốc tốt

Written by

Với người Trung Quốc Lạc được gọi là Lạc Hoa Sinh hay Quả Trường Sinh vì không chỉ củ lạc mà các bộ phận từ cây, lá, vỏ lạc, dầu lạc đều có thể làm thuốc để điều trị ngăn ngừa bệnh tật.

Thành phần chủ yếu trong lạc là dầu, hạt đậu phộng có chứa 3 – 5% nước, 20 – 30% chất đạm, 40 – 50% chất béo, 20% chất bột, 2 – 4% chất vô cơ. Nó bao gồm các glycerid của acid béo no và không no với tỷ lệ thay đổi nhiều tùy theo loại. Trong đó, acid oleic chiếm 51 – 79%, acid linoleic chiếm 7,4 – 26%, acid hexaxonic chiếm 0,1 – 0,4% và 2 acid chỉ thấy trong dầu lạc là acid arachidic và acid lignoceric.

Lạc còn gọi là đậu phộng, có tên khoa học là Arachis hypogea Linn, họ cánh bướm Fabaceae Papilionaceae. Đậu phộng là loại cây thảo thuộc họ đậu, sống hàng năm, thân cây mọc thẳng. Trong tên khoa học của loài cây này thì phần tên chỉ tính chất loài có hypogaea nghĩa là “dưới đất” để chỉ đặc điểm quả được dấu dưới đất.

Công dụng của đậu phộng

Lạc giúp kiểm soát cân nặng, giảm Cholesterol

Đậu phộng giúp kiểm soát cân nặng, giảm Cholesterol

>>> Xem ngay lợi ích của lạc cho chuyện ấy

Giúp kiểm soát cân nặng

Chuyên gia dinh dưỡng gần đây đã nhấn mạnh đậu phộng và các sản phẩm từ đậu phộng có thể giúp kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa béo phì hiệu quả. Trong lạc cũng chứa nhiều cellulose hữu ích, một vai trò rõ ràng về chất thải đường ruột, không gây béo phì.

Tăng trí nhớ, chống lão hóa

Chất lysine trong hạt lạc có tác dụng phòng ngừa lão suy sớm và giúp tăng trí tuệ của trẻ em. Acid glutamic và acid aspartic thúc đẩy sự phát triển tế bào não và tăng cường trí nhớ. Ngoài ra, Vitamin E, Cephalin và Lecithin có trong dầu đậu phộng, thúc đẩy tế bào não phát triển, ngăn ngừa sự lão hóa của da, làm đẹp và khỏe da.

Hạ Cholesterol ngăn ngừa bệnh tim mạch

Đậu phộng cũng chứa một lượng nhỏ chất chống oxy hóa khác isoflavone, đóng một vai trò hỗ trợ để kiểm soát nồng độ cholesterol. Đặc biệt, trong vỏ cứng của củ lạc có chất luteolin có tác dụng hạ huyết áp, chất beta-stosterol có tác dụng hạ mỡ máu. Những người thường xuyên ăn đậu phộng và các sản phẩm từ lạc, có thể hạ thấp tỷ lệ mắc bệnh tim mạch 35%. Đặc biệt, phụ nữ mãn kinh thường xuyên ăn có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh mạch vành.

Vitamin B trong lạc giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi

Đậu phộng là loại thực phẩm rất giàu vitamin B, kẽm và vitamin E giúp loại bỏ căng thẳng nhanh chóng. Giống như hạt điều hay hạnh nhân, bạn có thể thủ sẵn ở bàn làm việc của mình một hũ đậu phộng rang hay hạt điều, hạnh nhân để nhấm nháp mỗi khi bị căng thẳng.

Cầm máu

Màng bọc ngoài của nhân lạc có tác dụng chống sự hòa tan của fibrin, thúc đẩy công năng tạo tiểu cầu của tủy xương, rút ngắn thời gian chảy máu, do đó có tác dụng cầm máu tốt.

Chất Folate trong lạc giúp thai nhi khỏe mạnh

Trong hạt đậu phộng giàu chất folate có lợi cho sức khỏe. Nhiều công trình nghiên cứu chứng minh rằng, những phụ nữ mỗi ngày nhận được khoảng 400 microgram axit folic trước và trong thời kì đầu mang thai sẽ giảm được nguy cơ bị khuyết tật bẩm sinh khoảng 70%.

Chống ung thư

Các dinh dưỡng trong đậu phộng – teta-sitoserol (Sit), axit folic, phytosterol, axit phytic và resveratrol giúp chống lại bệnh ung thư bằng cách ngăn chặn sự phát triển của các tế bào.

Một số bài thuốc từ lạc

Lạc nấu chân giò

Đậu phộng nấu chân giò có tác dụng dưỡng huyết, bổ tỳ, nhuận phế, hóa đờm, cầm máu, nhuận tràng thông tiện, thường dùng với phụ nữ sau sinh ít sữa, hoặc thể suy thiếu máu.

>>> Xem ngay cách rang lạc để không bị cháy giòn đều

Bài thuốc dưỡng huyết bổ tỳ nhuận phế bằng lạc nấu chân giò

Lạc nhân, móng lợn rửa sạch ngâm vào nước một lúc vớt ra. Cho móng giò lợn vào nồi, đậu phộng, rượu mùi, muối bột hồ tiêu, gừng, hành, canh thịt, để lửa to đun sôi, sau đó để lửa nhỏ hầm đến khi thịt chín nhừ, bỏ hành gừng. Món này có tác dụng dưỡng huyết, bổ tỳ, nhuận phế, hóa đờm, cầm máu, nhuận tràng thông tiện, thường dùng với phụ nữ sau sinh ít sữa, hoặc thể suy thiếu máu.

Bài thuốc giúp sinh máu cầm máu

Táo đỏ 50g, lạc nhân 100g, đường cát đỏ 50g. Lấy táo đỏ rửa sạch ngâm trong nước ấm. Lấy đậu phộng nhân cho nước vào nấu, sau khi nguội lấy vỏ đỏ ra. Lấy vỏ táo đỏ và đậu phộng cho vào nước nấu. Lại cho 500ml nước để lửa nhỏ đun 30 phút, cho đường cát đỏ vào quấy đều hòa tan, lấy nước uống giúp bổ khí kiện tỳ, sinh máu cầm máu, bổ trợ cho người thiếu sắt, thiếu máu, bệnh tiểu cầu giảm, cho người ung thư sau hóa trị, xạ trị.

Bài thuốc chữa ho đờm nhiều

Nhân lạc 30g, nấu chín nhừ cho vào trong 30g mật ong, ngày ăn 2 lần. Ho lâu ngày không khỏi  Nhân đậu phộng, táo tàu, mật ong, mỗi thứ 30g sắc lấy nước, ngày uống 2 lần.

Bài thuốc chữa tăng huyết áp

Nhân đậu phộng để cả màng mỏng, ngâm trong giấm, bịt kín miệng lọ, ăn sau khi ngâm 1 tuần, mỗi lần ăn 10 hạt, ngày ăn 2 lần. Vỏ cứng củ lạc, mỗi lần 125g, nấu lấy nước uống hoặc nấu vỏ lạc nghiền vụn, lấy nước uống mỗi lần 10 g, ngày uống 3 lần. Lá lạc, thân cây lạc non, mỗi thứ 30g, sắc lấy nước uống, ngày 1 thang.

Bài thuốc chữa bạch cầu giảm

Màng mỏng bọc nhân lạc 10g, táo tàu 10 quả, nấu ăn. Nhân lạc, ý dĩ nhân (hạt bo bo), đậu đỏ loại nhỏ hạt, táo tàu, mỗi thứ 30g, nấu ăn, ngày 1 thang.

Bài thuốc chữa đi tiểu ra máu do vận động nhiều

Đậu phộng nhân, hạt sen (tâm sen) mỗi thứ 30g, đun sôi xong cho lửa nhỏ hầm thật nhừ, sau đó cho 1 thìa đường vào đun tiếp, một lúc sau đem ăn. 2 ngày ăn 1 lần. Màng mỏng bọc ngoài nhân lạc khoảng nửa chén con, rang khô, nghiền vụn, hòa nước uống ngày 1 – 2 lần.

dausach.com.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *