Tổng hợp các loại dầu ăn tốt nhất trên thị trường Việt Nam

Written by

Dầu lạc, dầu ô liu, dầu cọ, dầu nành, dầu canola, dầu hạt bí ngô, dầu bắp, dầu hạt hướng dương, dầu cây rum, dầu vừng đều có nguồn gốc thực vật được xếp vào loại dầu ăn.

Dầu ô – liu

Dầu ô-liu thu được từ cây Ô liu (Olea europaea, thuộc họ Oleaceae) một loại cây truyền thống của vùng Địa Trung Hải. Dầu ăn Ô liu thường được sử dụng trong nấu ăn, mỹ phẩm, dược phẩm, xà phòng và làm nhiên liệu cho đèn dầu truyền thống.

dầu ôliu

Dầu Ô liu có thể phòng ngừa các bệnh như xơ cứng động mạch, cao huyết áp, bệnh tim.

Thông qua thúc đẩy tuần hoàn máu dầu Ô liu có thể phòng ngừa các bệnh như xơ cứng động mạch, cao huyết áp, bệnh tim, thận suy yếu, xuất huyết não. Dầu Ô liu giàu axit béo, có nhiều loại Vitamin A, D, F, K chất Carotine, Vitamin dung hòa chất béo và chống oxy hóa nhưng lại không có Cholesterol.

Ngoài công dụng trong nấu ăn dầu Ô liu được dùng trong làm đẹp da và tóc, giúp phục hồi tóc hư tổn, chăm sóc da làm da sáng đẹp tự nhiên.

Dầu lạc Peanut oil

Dầu lạc hay còn gọi là dầu đậu phộng được chiết xuất từ hạt lạc có vị thơm ngọt ngào. Thành phần chính là axit béo, axit oleic, axit linoleic và axit palmitic và chất chống oxy hóa như Vitamin E. Dầu lạc có cao điểm khói cao nên thường sử dụng để chiên thực phẩm.

Dầu lạc là loại dầu ăn giúp giảm lượng đường trong máu

>>> Xem ngay 40 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh dầu ăn trên thị trường Việt Nam

Ngoài dùng trong nấu ăn, dầu lạc có nhiều tác dụng khác như giảm nguy cơ bị cao huyết áp, rất có lợi cho người bị tiểu đường giúp giảm lượng đường trong máu tăng lượng insulin trong cơ thể, làm kem dưỡng da, chăm sóc tóc, dưỡng môi.

Dầu đậu phộng có lượng calo cao chứa nhiều chất béo không bão hòa nên dùng lượng vừa phải sẽ giúp giảm cân.

Dầu lạc giảm đau do viêm khớp, tăng cường hệ miễn dịch.

Dầu cọ

Dầu cọ được chiết xuất từ thịt của quả cọ từ cây cọ dầu, dầu cọ thô sau khi ép có màu vàng đỏ sậm do chứa nhiều hàm lượng Caroten và Vitamin E.

Dầu cọ và các sản phẩm dầu cọ có khả năng chịu nhiệt, chống oxy hóa rất tốt nên được xem là nguyên liệu lý tưởng trong sản xuất hỗn hợp dầu chiên.

Các nhà sản xuất và tiêu dùng trên khắp thế giới đã ứng dụng dầu cọ với tỷ lệ cao trong dầu chiên vì hai mục đích: kinh tế và chất lượng tốt. Trong thực tế, dầu cọ đã dùng thay thế 100% các loại dầu chiết xuất từ các hạt truyền thống khác như đậu tương, hạt cải.

Các sản phẩm dùng dầu chiên thường là khoai tây chiên, bánh donut, mỳ ăn liền và các loại hạt.

Dầu đậu nành

Dầu đậu nành được chiết xuất từ hạt đậu nành, loại hạt chứa đạm dinh dưỡng cao và chất béo bổ dưỡng cùng nhiều sinh tố, khoáng chất.

Hạt đậu nành chứa: 8% nước, 5% chất vô cơ, 15-25% glucose, 15-20% chất béo, 35-45% chất đạm với đủ các loại amino acid cần thiết cùng nhiều sinh tố, khoáng chất.

dau dau nanh

không chứa Cholesterol giúp ngăn ngừa tình trạng cặn lắng và mảng bám trong thành mạch máu.

Chất béo trong đậu nành sẽ được chiết xuất qua ép nóng và tinh chế. Dầu tinh chế sẽ có màu vàng nhạt, không có vị và chứa hơn 60% axit béo đa không bão hoà.

Dầu đậu nành tốt cho tim mạch vì cung cấp chất béo không chứa Cholesterol giúp ngăn ngừa tình trạng cặn lắng và mảng bám trong thành mạch máu.

Dầu hạt cải

Dầu hạt cải có tỷ lệ hài hòa giữa các chất béo là nguồn dinh dưỡng giàu axit béo Omega – 3 (11%), Omega -6 (21%) và Vitamin E. Omega 3 có tác dụng bảo vệ tim, đột quỵ, Omega 6 tốt cho não bộ.

Bên cạnh đó, loại dầu ăn này cũng rất giàu axit béo lành mạnh như axit béo đơn không bão hòa (MUFA), đồng thời, có chứa rất ít các axit béo không lành mạnh như chất béo bão hòa (nguyên nhân của tắc nghẽn động mạch và bệnh tim).

Ngoài ra, dầu hạt cải còn rất giàu vitamin E, giúp chống lão hóa, ngừa ung thư và bệnh tim.

Dầu bí ngô: Pumpkin seed oil

Dầu bí ngô chứa nhiều Vitamin E, A, axit béo và khoáng chất tự nhiên giúp dưỡng da, giảm nếp nhăn, làm mờ vết thâm và giúp làn da tươi trẻ. Trong dầu bí ngô có chất chống oxy hóa giúp cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa lão hóa da.

Bí ngô (Pumpkin Seed) trái chứa 85 91% nước, chất đạm 0,8 – 2 g, chất béo 0,1 – 0,5 g, chất bột đường 3,3 – 11 g, cho năng lượng 85 ¬170 kJ/100 g, các vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin K , các khoáng chất và axit béo không bão hòa (khoảng 60%).

Dầu bí ngô có mùi hương tự nhiên rất đặc biệt, có màu vàng nhạt đến không màu.

Dầu bắp: Corn oil

Dầu ngô chiết xuất từ mầm bắp ngô sử dụng chính của nó là trong nấu ăn, có điểm cháy cao nên làm dầu rán tốt. Nó cũng là một thành phần quan trọng trong một số loại bơ thực vật.

Dầu ngô cũng là một nguyên liệu được sử dụng để sản xuất biodiesel. Một số ngành công nghiệp khác sử dụng dầu ngô là xà phòng, thuốc mỡ, sơn, mực in, dệt may và thuốc trừ sâu.

Dầu hạt hướng dương – Sunflower oil

Dầu hướng dương được chiết xuất từ hạt hoa hướng dương bằng cách ép lấy dầu.
Dầu hướng dương thường được sử dụng làm dầu chiên trong thực phẩm và trong mỹ phẩm như một chất làm mềm. Ukraine, Nga và Argentina là những nước sản xuất dầu hướng dương lớn nhất hiện nay.

dầu ăn hướng dương

Dầu hướng dương thường được sử dụng làm dầu chiên trong thực phẩm và trong mỹ phẩm như một chất làm mềm.

Dầu hướng dương là một không bão hòa đơn ( MUFA ) / không bão hòa đa ( PUFA ) hỗn hợp chủ yếu là axit oleic ( omega-9 ) – axit linoleic ( omega-6 nhóm) của các loại dầu. Hàm lượng dầu trong hạt trong khoảng từ 22% đến 36% (trung bình, 28%): hạt nhân chứa dầu 45-55%. Dầu thô có màu hổ phách với hương vị nhẹ và dễ chịu, dầu tinh chế có màu vàng nhạt. Dầu hướng dương chứa Axit Palmitic bão hòa 5%, Axit Stearic bão hòa 6%, Axit oleic (monounsaturated omega-9 ) 30%, Axit linoleic (polyunsaturated omega-6 ) 59%.

Dầu cây rum safflower oil

Dầu cây rum là loại dầu được làm từ hạt của cây rum chứa nhiều chất béo tốt cho sức khỏe và có khả năng ngăn ngừa bệnh tim mạch. Mặc dù chứa hàm lượng calo cao nhưng dầu Safflower vẫn được nhiều người ưa chuộng. Dầu cây rum được sử dụng trong thực phẩm ăn kiêng bơ thực vật, dầu ăn, mỹ phẩm và dược phẩm như các chế phẩm về da và các loại thuốc hạ Cholesterol.

Dầu vừng/mè Sesame oil

Dầu mè hay dầu vừng là một loại dầu thực vật ăn được chiết xuất từ hạt mè. Ngoài công dụng làm dầu để nấu ăn ở Nam Ấn Độ, nó thường được dùng làm gia vị trong ẩm thực Trung Hoa, Nhật Bản, Trung Đông, Triều Tiên, và Đông Nam Á.

dausach.com.vn

1 Comment

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *