Top 10 thực phẩm biến đổi gen bạn nên biết để tránh mua phải

Written by

Hiện nay thực phẩm biến đổi gen xuất hiện nhiều trong đời sống từ thực phẩm đã qua chế biến như dầu ăn, bánh kẹo đến thực phẩm tươi như rau, củ, thịt nhưng ở VN vẫn chưa có quy định dán nhãn thực phẩm biến đổi gen hoặc hữu cơ.

Thực phẩm biến đổi gen – GMOs (Genetically Modified Food) – là những loài thực vật, động vật được can thiệp sinh học gây biến đổi về gen nhằm nâng cao dưỡng chất mùi vị giúp chống lại sâu bệnh dịch bệnh.

Đáp ứng nhu cầu thực phẩm ngày càng lớn của con người, khoa học công nghệ trong ngành thực phẩm được đầu tư chú trọng tạo ra nhiều giống lai tạo cho năng suất cao không gây hại đến sức khỏe. Bên cạnh đó cũng chưa kiểm nghiệm có thể ảnh hưởng xấu đến người sử dụng.

Cây thuốc lá là thực phẩm biến đổi gen đầu tiên được trồng thử nghiệm tại Mỹ và Pháp năm 1986. 10 năm sau cây trồng biến đổi Gen được trồng đại trà dù chưa được khẳng định an toàn với sức khỏe con người.

Để đảm bảo an toàn bạn hãy ghi nhớ 10 thực phẩm GMO sau để tránh không sử dụng trong gia đình. Để tốt nhất bạn hãy sử dụng thực phẩm hữu cơ.

1. Ngô – sản phẩm chế biến từ Ngô

Ngô là thực phẩm biến đổi gen phổ biến nhất, một nửa nông trại ở Mỹ trồng ngô biến đổi gen do Monsanto cung cấp. Ba giống ngô NK66 BT, NK66 GT, NK66 Bt/GT được VN cấp phép cho sản xuất đại trà.

Ngô là thực phẩm biến đổi gen phổ biến nhất có nhiều sản phẩm từ ngô như bột bắt, dầu bắp

Ngô là thực phẩm biến đổi gen phổ biến nhất có nhiều sản phẩm từ ngô như bột bắt, dầu bắp

>>> Xem thêm Bảng giá các loại dầu ăn phổ biến trên thị trường Việt Nam cập nhật năm 2017

Những sản phẩm dưới đây được chế biến từ ngô biến đổi gen bạn nên tránh:

– Bột bắp

– Dầu bắp

– Tinh bột bắp

– Si rô bắp

– Acid lactic được chế biến bằng cách lên men ngô

– Bột ngọt (MSG) – thường được làm từ ngô

2. Đậu nành

VN nhập 1,3 triệu tấn đậu nành từ Mỹ, Brazil, Argentina, Ấn Độ bắt đầu từ năm 2013. Hiện nay đậu nành biến đổi gen chiếm 90% thị trường đậu nành VN.

Đậu nành có trong các loại bánh ngọt, sữa công thức, thực phẩm bổ sung, bột protein, ngũ cốc, bánh kẹo.

3. Đường và củ cải đường biến đổi gen

Củ cải đường biến đổi Gen xuất hiện tại Mỹ từ năm 2009, chúng được sản xuất bởi Monsanto với mã kháng thuốc trừ sâu.

Nếu thành phần đường ghi: Đường làm từ mía thì đó là loại đường không sử dụng củ cải biến đổi gen.

Thực phẩm biến đổi gen kháng thuốc diệt cỏ, sâu bệnh nhưng có thể gây rối loạn miễn dịch ở người.

Thực phẩm biến đổi gen kháng thuốc diệt cỏ, sâu bệnh nhưng có thể gây rối loạn miễn dịch ở người.

>>> Xem ngay Dầu lạc là gì và cách làm dầu lạc tại nhà đảm bảo nguyên chất 100%

4. Aspartame

Aspartame được tạo ra bằng vi khuẩn biến đổi gen là phụ gia độc hại được sử dụng trong nhiều sản phẩm thực phẩm.

5. Đu Đủ

Đu đủ GMO được trồng từ năm 1999 ở Hawaii được chào đón ở Mỹ và Canada nhưng không được bán ở Liên Minh Châu Âu.

Châu Âu cấm bán đu đủ biến đổi gen xuất xứ từ Mỹ

Châu Âu cấm bán đu đủ biến đổi gen xuất xứ từ Mỹ

>>> Xem thêm Dầu dừa là gì và 50 công dụng tuyệt vời của dầu dừa không phải ai cũng biết

6. Dầu Canola, hạt cải dầu

Hạt cải dầu biến đổi gen kháng thuốc diệt cổ được biết đến lần đầu tại Canada năm 1995. Đến năm 2009 90% cây trồng ở đây chịu được thuốc diệt cỏ.

Dầu Canola thu từ hạt cải dầu bằng một loạt phương pháp hóa học là thực phẩm biến đổi hóa học nhất.

7. Bông biến đổi gen

Bông biến đổi gen có thể kháng thuốc trừ sâu bắt nguồn từ Ấn Độ và Trung Quốc, gần đây được vô hiệu hóa gen độc tố nên trở thành cây lương thực.

Vì vậy bạn hãy chọn quần áo, chăn từ làm từ bông hữu cơ hoặc ghi nhãn mác không chứa GMO.

8. Sữa

Chất rBGH hormones gây tác động giả ép bò cho sữa nhiều hơn của Monsanto bị cấm ở 27 nước nhưng vẫn tồn tại trong 1/5 số bò ở Mỹ.

9 và 10: Bí ngồi xanh và bí ngồi vàng biến đổi gen

Bí ngồi xanh, bí ngồi vàng được quảng cáo kháng virus và vi khuẩn.

dausach.com.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *