Tuyệt đối không được đổ nước vào dầu đang sôi khi nấu ăn

Written by

Nhiệt độ sôi của dầu gấp 2 đến 3 lần của nước nên khi đổ nước vào sẽ tăng đột ngột thể tích và áp suất gây bùng nổ dầu văng khắp nơi.

>Thành phần hóa học của lạc và quy trình công nghệ sản xuất dầu lạc

Những loại dầu ăn có màu sáng (tinh lọc nhiều) có điểm sôi cao hơn. Tùy từng thương hiệu, thành phần, quá trình chế biến có điểm sôi khác nhau nhưng dữ liệu rất hữu ích trong việc so sánh đặc tính của các loại dầu ăn khác nhau.

Điểm sôi của từng loại dầu ăn chất béo

Nhiệt độ sôi của từng loại dầu ăn chất béo

>>>Xem ngay 15 công dụng tuyệt vời của dầu lạc bà nội trợ nào cũng nên biết 

Các loại dầu ăn thông thường có nhiệt độ sôi từ 200 đến 300 độ C, trong đó điểm bắt lửa (flash point – nhiệt độ đủ để cháy) của dầu thực vật là 330 độ C.

Trong khi đó, nhiệt độ sôi của nước chỉ là 100 độ C, tức là nhỏ hơn từ 2 đến 3 lần so với dầu ăn. Vì vậy khi đổ nước vào dầu đang sôi khiến nước ngay lập tức chuyển hóa hơi, chuyển từ dạng lỏng sang thể khí.

Nếu chỉ là một vài giọt, nước sẽ hóa hơi ngay lập tức hoặc “nổi bập bềnh” nhờ vào hiệu ứng Leidenfrost (một phần nước hóa hơi tạo thành một lớp cách nhiệt bảo vệ nước).

Tuy nhiên, nếu một lượng nước đổ vào dầu đang sôi lớn, sẽ không có làn hơi nào đủ để bảo vệ nước cả. Nước sẽ chìm xuống dưới (do nước nặng hơn dầu), đồng thời ngay lập tức hóa hơi, kéo theo đó là sự tăng đột ngột của thể tích và áp suất. Quá trình sẽ khiến toàn bộ khối chất lỏng bùng nổ, dầu văng khắp nơi cực kỳ nguy hiểm.

Cách dập chảo dầu bắt lửa

Nếu không may chảo dầu bắt lửa thì điều đầu tiên cần nhớ đó là tuyệt đối không đổ nước hay bất kỳ chất lỏng nào vào đó cả.

Thay vào đó, hãy phủ lên đó một tấm vải dày, và nhanh chóng tắt bếp gas hoặc ngắt điện. Bạn cũng có thể sử dụng bình chữa cháy trong trường hợp này.

Hiệu ứng Leidenfrost. Hiện tượng này xảy ra khi một chất lỏng tiếp xúc với một vật thể đang có nhiệt độ cao hơn nhiệt hóa hơi của chất lỏng đó, phần tiếp xúc sẽ bốc hơi tạo thành một lớp cách ly có áp suất cao hơn môi trường xung quanh.

dausach.com.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *